รีวิว Anon

คะแนนจากผู้ชม

คุณจะให้ 1 คะแนนคุณจะให้ 2 คะแนนคุณจะให้ 3 คะแนนคุณจะให้ 4 คะแนนคุณจะให้ 5 คะแนนคุณจะให้ 6 คะแนนคุณจะให้ 7 คะแนนคุณจะให้ 8 คะแนนคุณจะให้ 9 คะแนนคุณจะให้ 10 คะแนน ( ยังไม่มีคะแนน )
Loading...

Review No.064/2018

Anon

Genre : Sci-Fi/ Thriller

Rate : 18+

Runtime : 100 นาที

Release Date : 10 May

รีวิว Anon

 

Anon หนังไซไฟสุดล้ำมาก ๆ ที่เล่นกับประเด็นเรื่องโลกออนไลน์ได้อย่างหลักแหลม ต้องบอกว่าไอเดียบรรเจิดจริง ๆ ตั้งแต่ Gattaca ต่อด้วย In Time และมาเรื่องนี้ ต้องขอคารวะวิสัยทัศน์ของผู้กำกับ Andrew Niccol เลยจริง ๆ เรื่องนี้นั้นตัวหนังหนังเซ็ทไว้ที่โลกอนาคตที่ไม่ไกลมาก ที่เมื่อเรื่องราวของทุก ๆ คน ทุก ๆ การกระทำ ทุก  ๆ คำพูดจะถูกเก็บไว้เป็นคลังข้อมูลในโลกออนไลน์ เรื่องนี้คือแค่ไอเดียหรือคอนเซ็ปต์ก็เจ๋งแล้ว และเมื่อมาเจอการวางพล้อตที่ว่ามีใครบางคนสามารถแฮ็กเข้าสมองของอีกคนมาได้และก่อให้เกิดอาชญากรรมขึ้นนั้น ก็ทำให้หนังชวนติดตามมากเลยทีเดียว

หนังมีความซ่อนเงื่อนชวนระทึก เป็นแนวสืบสวนสอบสวนผสมผสานกับความระทึกขวัญได้ดี ทั้งนี้ต้องขอชื่นชมไอเดียในการใช้มุมกล้อง การถ่ายทำ และเสียงประกอบต่าง ๆ ที่ต้องบอกว่าทำให้เราหลอนกับเสียงปืนไปสักพักเลยทีเดียว ประเด็นของหนังก็ดีเดียวกับภัยคุกคามบนโลกออนไลน์ที่เกิดขึ้นได้จริง ๆ

หนังโดดเด่นด้วยการนำเสนอ ดำเนินเรื่องหลัก ๆ ด้วยภาพและบทสนทนา ไม่ว่าจะเป็นจากมุมบุคคลที่ 3 ที่เป็นภาพยนตร์ กับภาพมองบุคคลที่ 1 ผ่านสายตาของตัวละครที่หลากหลาย หนังแทบไม่ค่อยมีฉากแอ็คชั่นอะไร แต่ตราตรึงเราไว้ได้ตลอดเรื่อง หนังเล่าเรื่องนิ่ง ๆ แต่เฉียบคม บาดลึกแทบจะทุกดอกกับที่เนื้อเรื่องสื่อออกมา ประเด็นต่าง ๆ และดราม่าที่วางมาให้นั้นค่อนข้างเฉียบลึก บาดอารมณ์เลยทีเดียว และชวนให้ขบคิดมาก  ๆ รวมถึงการหนังวางความซับซ้อนซ่อนเงื่อนระทึกขวัญ ทำให้เราติดตามและลุ้นกับตัวอะครไปด้วยตลอดเรื่อง เสียดายที่หนังเล่าเรื่องเป็นเส้นตรงพอสมควร ไม่ได้หักเหลี่ยมพลิกแพลงอะไรมาก และความเข้มข้นของหนังก็ไปพีคไม่สุดอย่างน่าเสียดาย รวมถึงมีช่วงอืด ๆ ยืด ๆ บ้าง และการเล่าเรื่องบางจุดไม่ค่อยลงตัว

การแสดงของตัวละครแต่ละตัวถือว่าดีทีเดียว โดยเฉพาะตัวละครหลักอย่าง Clive Owen กับบทนายตำรวจมือฉมังวัยกลางคนที่มีปม ที่แสดงออกมาได้อย่างเปี่ยมสเน่ห์ กับ Amanda Seyfried ที่พลิกคาแรคเตอร์มาจากเรื่องอื่น ๆ จนแทบทำไม่ได้ และบอกเลยว่าเรื่องนี้เธอ “ปัง” และ “แซ่บ” มาก ไม่ว่าจะเป็นเรืองการแสดง ความขึ้นกล้อง หรือฉากโชว์ “ของ” อีกด้วย ทำให้เห็นเลยว่าฝีมือของเธอนั้นก้าวไกลในสายการแสดงแน่นอน

หนังค่อยข้างมีความรุนแรงจริงจังสมศักดิ์ศรี 18+ ไม่ได้เชิงโหดแหวะเลือดสาด แต่ถูกขับด้วยการเล่าเรื่อง ภาพ เสียง ที่ขับความโหดรุนแรงได้ชัดเจนมาก ด้วยการยิงกันแบบจัง ๆ อีกทั้งมีความรุนแรงของภาษา  และการมีเพศสัมพันธ์อย่างโจ๋ครึ่มแบบที่ Watchmen ชิดซ้ายเลยทีเดียว

ไอเดียล้ำประเด็นเจ๋ง ซับซ้อนซ่อนเงื่อนลุ้นระทึกชวนติดตาม เล่าเรื่องนิ่งแต่เฉียบลึกเร้าอารมณ์ แต่จังหวะบางช่วงไม่ค่อยลงตัว นักแสดงดีเอาอยู่ทั้งเรื่องและแซ่บมาก ๆ 8/10

 

Score : 8/10

#Anon #BornToSeeMovies #เกิดมาเพื่อดูหนัง
Cr.@Ik^Q^San

แสดงความคิดเห็น