รีวิว Beirut

คะแนนจากผู้ชม

คุณจะให้ 1 คะแนนคุณจะให้ 2 คะแนนคุณจะให้ 3 คะแนนคุณจะให้ 4 คะแนนคุณจะให้ 5 คะแนนคุณจะให้ 6 คะแนนคุณจะให้ 7 คะแนนคุณจะให้ 8 คะแนนคุณจะให้ 9 คะแนนคุณจะให้ 10 คะแนน | 7.00 / 10 คะแนน จากผู้ชม 1 คน
Loading...

Beirut พาย้อนเล่ากลับไปในเหตุการณ์ปี 1982 ในยุคที่สงครามในตะวันออกกลางกำลังระอุ หนังเล่าถึงเรื่องราวของหนุ่มใหญ่ เมสัน สไกด์ นักการทูตของสหรัฐอเมริกา ผู้เชี่ยวชาญด้านการเจรจาต่อรองที่มีภูมิหลังที่ไม่ดีนักกับเมืองเบรุต ประเทศเลบานอนจนรีไทร์ออกไป แต่เมื่ออดีตเพื่อนสนิทอย่างคาล เจ้าหน้าที่ซีไอเอถูกลุ่มผู้ก่อการร้ายจับตัวไป เขาจึงได้กลับมาที่เบรุตอีกครั้งหนึ่ง

ภาพรวมของหนังออกมาคล้ายกับ Argo ไม่ว่าจะเป็นแรงกดดันด้านการเมือง การหักเหลี่ยมเฉือนคมชิงไหวชิงพริบต่าง ๆ รวมถึงบทสนทนาที่อัดแน่นหนักหน่วงและเชือดเฉือน เนื่องด้วยหนังได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริง ทำให้หนังเรื่องนี้เป็นหนังดราม่า/อาชญากรรม/ระทึกขวัญ ที่เน้นการชิงไหวชิงพริบที่มีฉากแอ็คชั่นเป็นส่วนประกอบ

หนังมีตัวละครค่อนข้างเยอะ และข้อมูลที่อัดแน่น ในครึ่งแรกหนังอัดเข้ามาด้วยบทพูดแบบรัว ๆ ในการพาเราเข้าไปรู้จักตัวละครแต่ละตัวจากทุกฝ่าย ในครึ่งแรกนี้บอกเลยว่าห้ามลุกไปไหนและต้องใช้พลังงานและสมาธิในการดูค่อนข้างสูงเลยทีเดียว (ถ้าพักผ่อนไม่เพียงพออาจมีวูป) เพราะหนังขับเคลื่อนด้วยบทสนทนาจริง ๆ ทำให้ถ้าพลาดไปอาจหลุดจากหนังได้เลย ซึ่งเล่าเรื่องได้แอบเนือยชวนหาวอยู่หน่อย ๆ แต่ก็เป็นข้อดีในการที่ทำให้เราได้เข้าใจเหตุผลของตัวละครแต่ละตัวและพาเข้าสู่ครึ่งหลังแบบดูได้สนุกทีเดียว

เมื่อเรื่องดำเนินได้ถึงครึ่งหลัง ความดุัน หนักหน่วง จริงจัง ก็ประดังประเดกันเข้ามากันแบบเต็มที่ ฉากแอ็คชั่นแม้จะมาน้อยแต่ก็ทำได้อย่างลุ้นระทึก กดดันได้ดี และฉากไคลแมกซ์แอบเสียดายว่าหากทำได้ดีกว่านี้อาจพาหยุดหายใจได้แบบ Argo แต่เรื่องนี้กลับทำไปไม่ถึงจุดนั้น

ภาพรวมของหนังเข้มข้น จริงจัง องค์ประกอบทุกอย่างทำให้เราเหมือนเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์จริง ๆ ชวนกดดันและลุ้นไปกับตัวละครได้พอตัวเลยทีเดียว การวางหมากตัวละคร การขับเคลื่อนบทนั้นมีชั้นเชิง แม้อาจจะชั้นเชิงไม่ดีเท่างานท้อปฟอร์ม หรือหนังขึ้นหิ้งไปแล้วอย่าง Argo แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมากเรื่องหนึ่ง สมทบด้วยทัพนักแสดงที่เล่นได้ดีมาก โดยเฉพาะ Jon Hamm ที่หล่อสะกดทุกสายตา ทะลุจอมาก ๆ และการแสดงของเขาสามารถขับเคลื่อนหนังทั้งเรื่องได้ดีและทรงพลัง ส่วนแม่นางโรสมุนไพรเรื่องนี้มาไม่ได้เยอะมาก แต่ออร่าของเธอก็บาดใจมาก ๆ และนักแสดงสมทบคนอื่น ๆ ทำหน้าที่ได้ดีมาก ๆ ซัพพอร์ตเรื่องราวให้ดูสมจริงขึ้นมาได้อย่างดี

สรุปคือ Beirut เข้มข้น ดุเดือด หนักหน่วง จริงจัง ราวกับได้เข้าไปอยู่ในสถานการณ์จริง ๆ มีจุดเด่นที่บทสนทนาที่ซัดใส่แบบรัว ๆ ครึ่งแรกแอบเนือยใช้พลังในการดูสูง แต่ครึ่งหลังอัดความระทึกและเฉือนคมเข้ามาจนดูได้สนุกทีเดียว Jon Hamm หล่อสะกดทะลุจอมาก

Score : 7/10

#Beirut #BornToSeeMovies #เกิดมาเพื่อดูหนัง

Cr.@Ik^Q^San

แสดงความคิดเห็น