รีวิว Doraemon The Movie 2017 : Nobita and the Great Adventure in the Antarctic Kachi Kochi

คะแนนจากผู้ชม

คุณจะให้ 1 คะแนนคุณจะให้ 2 คะแนนคุณจะให้ 3 คะแนนคุณจะให้ 4 คะแนนคุณจะให้ 5 คะแนนคุณจะให้ 6 คะแนนคุณจะให้ 7 คะแนนคุณจะให้ 8 คะแนนคุณจะให้ 9 คะแนนคุณจะให้ 10 คะแนน ( ยังไม่มีคะแนน )
Loading...

Review No.047/2018

Doraemon The Movie 2017 : Nobita and the Great Adventure in the Antarctic Kachi Kochi

Genre : Animation

Runtime : 101 นาที

Release Date : 29 March

รีวิว Doraemon The Movie 2017 : Nobita and the Great Adventure in the Antarctic Kachi Kochi

 

การกลับมาอีกครั้งของโดราเอมอน เดอะมูฟวี่ ที่หากใครเป็นแฟนเจ้าเมียวฟ้าอ้วนกลมนี่แล้วล่ะก็คงจะรู้ดีว่าทางค่ายนั้นจะปล่อยภาคเดอะมูฟวี่สลับกันไประหว่างเอาของเดิมมารีเมคใหม่ กับเรื่องราวใหม่ไปเลย ซึ่งในขณะเรื่องที่แล้วในตอน “กำเนิดญี่ปุ่น” นั้นเป็นเรื่องเก่าที่ถูกทำใหม่ ทำให้ในภาคนี้ “การผจญภัยขั้วโลกใต้ของโนบิตะ” คือเรื่องราวใหม่ ที่ไม่ได้ถูกสร้างสรรค์โดยอาจารย์ฟูจิโกะ แต่เป็นการสร้างสรรค์โดยทีมงานใหม่ล้วน ๆ เลย

ตามปกติแล้วมักจะมีคนค่อนขอดว่า เรื่องราวใหม่ที่ถูกสร้างโดยทีมงานใหม่นั้น ไม่มีความลึกเท่าของอาจารย์ฟูจิโกะ และเดินตามขนบเดิม ๆ ที่อาจารย์วางเอาไว้ แต่กึ๋นไม่เท่า ทำให้ดูขาด ๆ เกิน ๆ ขาดเสน่ห์บางอย่างไป แต่สำหรับบทของภาคนี้นั้นถือได้ว่าเป็นภาคที่ดีที่สุดในฉบับสร้างสรรค์ใหม่เท่าที่เคยมีมาก็ว่าได้ นับตั้งแต่ “พิพิธภัณฑ์ของวิเศษ” ที่ฉีกแนวไปจากเดิมและเล่าเรื่องได้สดใหม่และทำได้ดีทีเดียว และกับภาคนี้นั้นยังคงเสน่ห์เดิม ๆ ของโดราเอมอนได้ครบถ้วน แต่มีการยกระดับมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของบทที่ค่อนข้างเข้มข้น ซับซ้อนจริงจังมากขึ้นกว่าภาคก่่อน ๆ รวมถึงดนตรีประกอบที่ถูกยกระดับให้เป็นวงออเคสตร้าเต็มรูปแบบ ทำให้ดนตรีเหมือนกับหนังแฟนตาซีผจญภัยดี ๆ สักเรื่อง มีความยิ่งใหญ่มากเลยทีเดียว และมีการใส่สาระความรู้ในแง่วิทยาศาสตร์มาแบบแอบหนักนิด ๆ พอสมควร แต่ข้อเสียใหญ่ ๆ เห็นจะเป็นการเล่าเรื่องซึ่งทำให้อารมณ์ของหนังดรอปลงมากว่าที่ควรจะเป็น

ตัวหนังนั้นดูเพลินดูสนุกตามประสาโดราเอมอน ในช่วงแรกนั้นให้อารมณ์ของการผจญภัยที่น่าตื่นตาตามแบบฉบับของโดราเอมอน ที่มีเสน่ห์ และชวนติดตาม ค้นหา อีกทั้งการดีไซน์ตัวละครต่าง ๆ นั้นทำได้ดีเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นตัวละครหญิงอย่าง คลาร่า ที่ออกแบบมาได้น่ารัก จนแอบอยากจิ้นกับโนบิตะเสียเหลือเกิน (ไม่รู้ว่าคิดไปเองมั้ย แต่รู้สึกว่า โนบิตะภาคนี้ ดู “หล่อ” ขึ้น) หรือเจ้าช้างอ้วนกลมเปา ๆ ที่น่ารักน่าฟัดมาก

การดำเนินเรื่องทำได้ดี การทิ้งปม คลายปม การเซอรไพรซ์ต่าง  ๆ สามารถยกระดับให้มีความจริงจังมากขึ้นกว่าภาคก่อน ๆ พล้อตดีมาก ๆ อีกทั้งภาพในภาคนี้ ถึงแม้ว่าตัวละครหลัก ๆ จะเป็นการคารวะแบบดั้งเดิม แต่การเคลื่อนไหวสมูทขึ้นมาก และโดยเฉพาะฉากหลังและรายละเอียดต่าง  ๆ สวยมากตามเทคโนโลยีที่ดีมากขึ้น เป็นการผสมผสานของเก่ากับของใหม่ได้อย่างลงตัว การโชว์ออฟของวิเศษต่าง ๆ นั้นทำได้น่าตื่นตาและรำลึกความหลังหลาย ๆ อย่างเข้ามาทีเดียว

ข้อเสียของตอนนี้คือการเล่าเรื่อง ช่วงกลาง ๆ เรื่องนั้นแอบมีเล่าเรื่องเนิบนาบไปหน่อย และพอเข้าช่วงครึ่งหลังแล้ว หนังเปลี่ยนอารมณ์จากการผจญภัยไปอีกอารมณ์หนึ่งที่จริงจังขึ้น แต่หนังไม่สามารถพาเราไปได้สุดอย่างที่ตอนก่อน  ๆ ได้ทำไว้ โดยเฉพาะฉากซึ้ง ๆ เรียกน้ำตา มิตรภาพ นั้นเป็นอะไรที่เป็นเอกลักษณ์ของเดอะมูฟวี่ แต่ภาคนี้ดูเล่าเรื่องรวบรัดและไม่ขับอารมณ์มิตรภาพได้เลย โดยเฉพาะฉากขายของได้แน่ ๆ คือโดราเอมอนกับโนบิตะ ที่หนังไม่สามารถเล่าให้ไปสู่จุดพีคซึ้งน้ำตาคลอได้เลย เป็นอะไรที่น่าเสียดายมาก ๆ เพราะภาคนี้ อะไร ๆ ก็ดูง่ายไปเสียหมด แม้จะเป็นการเล่นใหญ่มาก ๆ และตัวละครบอกได้ว่าเฉียดตายหลายครั้ง แต่ก็ไปต่อได้อย่างชิลล์ ๆ และทุกอย่างถูกแก้ได้แบบง่าย ๆ ไม่ได้รู้สึกสิ้นหวัง ทั้งนี้อาจเป็นเพราะว่าเป็นการ์ตูนเด็ก ใส่อะไรมากไม่ได้ แต่ก็อย่าลืมว่า เดอะมูฟฟี่ภาคแรก ๆ ของอาจารย์ฟูจิโกะนั้น เข้มข้น จริงจัง และดาร์กมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสิ้นหวังของตัวละคร การเสียสละ การพลัดพราก ที่แม้อยู่บนพื้นฐานของหนังเด็ก แต่ก็แฝงเรื่องราวเหล่านี้ให้ขับอารมณ์ได้อย่างดี เช่นตอน “ปราสาทใต้สมุทร” แต่กับภาคนี้นั้น ทุกอย่างดูแฮปปี้เอ็นดิ้ง ดูง่ายไปซะหมด มันเลยอิมแพ็คไม่ได้ซาบซึ้งเท่าที่ควร

ภาพรวมคือยังคงเอกลักษณ์ของความเป็นโดราเอมอนไว้ได้ดี ดูเพลิน ดูสนุก ภาพสวย มุกฮา (โดยเฉพาะจากทีมพากย์ดั้งเดิมครบชุด) เนื้อเรื่องพยายามทำให้จริงจังมากขึ้นเหมือนเดอะมูฟวี่ยุคแรก ๆ พล้อตและบทดี แต่การเล่าเรื่องได้ไม่ขับอารมณ์เท่าที่ควร เนิบนาบอยู่บางช่วง

Score : 7.5/10

#DoraemonNobitaAndTheGreatAdventureInTheAntarcticKachiKochi #BornToSeeMovies #เกิดมาเพื่อดูหนัง

Cr.@Ik^Q^San

แสดงความคิดเห็น