รีวิว Faces Places

คะแนนจากผู้ชม

คุณจะให้ 1 คะแนนคุณจะให้ 2 คะแนนคุณจะให้ 3 คะแนนคุณจะให้ 4 คะแนนคุณจะให้ 5 คะแนนคุณจะให้ 6 คะแนนคุณจะให้ 7 คะแนนคุณจะให้ 8 คะแนนคุณจะให้ 9 คะแนนคุณจะให้ 10 คะแนน ( ยังไม่มีคะแนน )
Loading...

Review No.005/2018

Faces Places

Genre : Documentary

Rate : G

Runtime : 90 นาที

Release Date : 11 January

 

รีวิว Faces Places

 

หนังสารคดีเล่นเองกำกับเองที่ดูแล้วอบอุ่นหัวใจอิ่มไปกับมิตรภาพต่างวัยที่สวยงามและทัศนคติในการชื่นชมและมองเห็นความงดงามภายในของมนุษย์อบอวลด้วยอารมณ์ขันและถ่ายทอดออกมาบนแผ่นฟิล์มได้เป็นศิลปะชั้นยอดที่ควรค่าแก่การชมสักครั้งในชีวิต

บอกเลยว่าเรื่องนี้ยกขึ้นหิ้งเป็นหนังสารคดีในดวงใจไปแล้วแต่เอาเข้าจริงไม่รู้สึกว่าดูหนังสารคดีมันเป็นบันทึกชีวิตเป็นการติดตามการเดินทางของศิลปินทั้งสองมากกว่าทั้งสองคนไม่ว่าจะเป็นศิลปินหนุ่มสุดแนว JR และอานเญสวาร์ดานักทำหนังหญิงฝรั่งเศสรุ่นเก๋าที่ออกเดินทางไปทั่วฝรั่งเศสเพื่อถ่ายรูปคนเดินดินทั่วไปที่มีเรื่องราวธรรมดาที่แสนวิเศษอยู่เบื้องหลังและอัดรูปออกมาใหญ่โตแปะติดกับอาคารสิ่งก่อสร้างให้เป็นงานศิลปะที่บอกเรื่องราวเหล่านั้น

หนังอาจมีมีบางฉากที่ดูรู้ว่าจงใจถ่ายแบบ Set Up เพราะทั้งคู่กำกับหนังด้วยกัน เลยอาจมีแอ็คติ้งอิหลักอิเหลื่อบ้าง แต่กลับดูน่ารักทีเดียว แต่ส่วนใหญ่แล้วเป็นการตามติดชีวิตการเดินทางที่ไม่ใช่การ Set Up แต่คือการเข้าไปพูดคุยกับชาวบ้านจริง ๆ การเดินทางจริง ๆ ซึ่งแต่ละอย่างนั้นออกมาดูเป็นธรรมชาติและน่าติดตาม มุมกล้องการถ่ายทำต่าง ๆ ก็งดงามมาก แต่ส่วนใหญ่แล้วเป็น

การเล่าเรื่องนั้นไม่มีอะไรหวือหวา เล่านิ่ง ๆ ตามติดชีวิตทั้งสองในการพูดคุย ถ่ายภาพ ติดงาน แต่ในความนิ่งนั้นไม่นิ่งเลย หนังเปี่ยมด้วยความอบอุ่น ชวนยิ้ม เปี่ยมอารมณขันเบา ๆ กับเคมีที่เข้ากันสุดฤทธิ์ของคู่ซี้ต่างวัย และทุกครั้งที่พวกเขาเข้าไปคุยกับคนในชนชั้นแรงงาน รากหญ้า เรื่องราวเบื้องหลังชีวิตธรรมดา ๆ ที่พวกเขาเล่าออกมา แต่มันไม่ธรรมดาเลย หนังใช้ตรงนี้มาเป็นข้อคิดสะกิดใจคนดูได้เป็นอย่างดี ว่าทุกใบหน้านั้นล้วนมีเรื่องราวที่สวยงามให้ควรจดจำ และทั้งคู่ก็ได้บันทึกความงดงามนั้นลงบนแผ่นภาพและนำไปสร้างเป็นผลงานที่สุดแสนประทับใจ หนังชี้ให้เห็นการมองความงดงามในชีวิตของมนุษย์ได้อย่างดีทีเดียว

ตลอดทั้งเรื่องเราจะเหมือนกับการได้ดูงานศิลปะชั้นยอดต่อ  ๆกันไปเรื่อยๆไม่ว่าจะเป็นตัวชิ้นงานของ JR เองการช่วยแนะนำของอานเญสการลำดับภาพการตัดต่อทำให้การเล่าเรื่องนั้นดูน่าสนใจและอบอวลไปด้วยความมีเสน่ห์ที่ยากจะถอนตัวชวนอมยิ้มไปได้ทั้งเรื่อง

เป็นหนังที่ควรดูให้ได้สักครั้งในชีวิตและแนะนำให้ดูในโรงเพื่ออรรถรสขั้นสูงสุดรับรองว่าอบอุ่นหัวใจแน่นอน

 

Score : 8/10

#FacesPlaces #BornToSeeMovies #เกิดมาเพื่อดูหนัง

Cr.@Ik^Q^San

แสดงความคิดเห็น