รีวิว The Square

คะแนนจากผู้ชม

คุณจะให้ 1 คะแนนคุณจะให้ 2 คะแนนคุณจะให้ 3 คะแนนคุณจะให้ 4 คะแนนคุณจะให้ 5 คะแนนคุณจะให้ 6 คะแนนคุณจะให้ 7 คะแนนคุณจะให้ 8 คะแนนคุณจะให้ 9 คะแนนคุณจะให้ 10 คะแนน ( ยังไม่มีคะแนน )
Loading...

Review No.007/2018

The Square

Genre : Comedy

Rate : 15+

Runtime : 155 นาที

Release Date : 11 January

รีวิว The Square

บอกก่อนเลยว่าไม่เคยดูหนังอาร์ตที่ดูสนุกขนาดนี้มาก่อน คือมันมีความเป็นหนังนอกกระแสเต็มเปี่ยมที่ใส่ความเป็นอาร์ตเข้ามาจริงจัง มีสัญลักษณ์ต่าง ๆ ที่ต้องตีความค่อนข้างเยอะ แต่กลับเล่าเรื่องได้สนุกมาก แม้จะเป็นหนังที่ใช้ภาษาสวีเดินก็ตาม

พล้อตของหนังนั้นเป็นการตามติดชีวิตส่วนตัวของ คริสเตียน ภัณฑารักษ์แห่งหอศิลป์ในพิพิธภัณฑ์ X Royal ในช่วงที่กำลังเปิดตัวงานศิลป์ชิ้นใหม่ที่มีชื่อว่า The Square ของศิลปินสุดติสต์ที่ต้องระดมหัวคิดกันในการหาทางประชาสัมพันธ์เชิญชวนโดยจ้างเอเจนซี่สุดแนวมาช่วยโปรโมท ซึ่งเอาจริง ๆ เรื่องราวที่ควรรู้นั้นมีแค่นี้ เพราะยิ่งเราไม่รู้ว่าจะมีอะเกิดขึ้นบ้างจะสามารถสนุกกับหนังได้แบบสุด ๆ แต่ถึงขนาดรู้บางอย่างจากตัวอย่างแล้ว ก็ยังคาดเดาไม่ได้เลยว่าหนังจะนำพาเราไปทางไหน

หนังพาเกาะติดชีวิตคริสเตียนแบบสุด ๆ การถ่ายทำนั้นแทบจะตามติดตัวคริสเตียน และกล้องโคลสอัพหน้าของเขาเยอะมาก และแช่อยู่แบบนั้นระหว่างการแสดงหลายนาที อันนี้ยกความดีความชอบให้ผู้กำกับ  รูเบน ออสลันด์ ที่เบื้องหลังนั้นค่อนข้างเคี่ยวกรำนักแสดงแบบสุดโหดมาก ๆ เพื่อให้ได้ความเป็นธรรมชาติของการแสดงที่สุด และมันก็เจ๋งมาก ๆ ในการแสดงอารมณ์ที่สุดโต่งและเต็มด้วยลูกบ้า แต่ก็สามาถรถ่ายทอดได้เป็นธรรมชาติ จนเรามีความรู้สึกร่วมไปกับคริสเตียนได้จริง ๆ

เหตุการณ์แต่ละอย่างที่เกิดขึ้นนั้นมันช่างเต็มไปด้วยลูกบ้าและความวายป่วงโกลาหล ที่เล่าเรื่องได้อย่างสนุก มีอารมณ์ขัน แต่ในขณะบางฉากก็กดดันยิ่งกว่าหนังระทึก แต่ที่ชื่นชอบเป็นพิเศษคือเหตุการณ์แต่ละอย่างที่คริสเตียนประสบพบเจอ แม้มันจะดูเหมือนโอเวอร์ แต่จริง ๆ แล้วเมื่อมองดูที่สาระที่หนังจะสื่อ เราเองก็สามารถพบเหตุการณคล้าย ๆ กันแบบนี้ได้เช่นเดียวกัน และหนังเลือกที่จะเล่าเหตุการณ์ธรรมดาที่ไม่ธรรมดานี้ออกมาให้เปี่ยมด้วยตลกร้ายที่เสียดสีทั้งชนชั้น  เสียดสีความเป็นมนุษย์ปุถุชนในแบบที่หลาย ๆ คนเคยทำแบบเดียวกัน และอุดมการณ์สุดโต่งหลาย ๆ อย่างได้อย่างมีชั้นเชิง เจ็บแสบ โดยเฉพาะซีนสุดท้ายที่เจ็บลึกจริง ๆ

หนังดูไม่ยากเลย เพราะหลายอย่างถูกเล่าแบบตรง ๆ ชัดเจน แต่อาจมีบางฉากที่ต้องบริหารสมองกันพอสมควรเพื่อจะได้สาระที่หนังต้องการสื่อ แต่โดยรวมแล้วถือว่าเข้าใจง่าย  แต่ไม่ควรดูเพื่อคลายเครียด หรือตอนเหนื่อย

ยังไงก็ตามหนังอาจไม่เหมาะกับคนทุกกลุ่ม เพราะภาพรวมมันคือหนังที่ตามติดชีวิตคน ๆ หนึ่งไป โดยที่ไม่ได้มีจุดพีคของเรื่องราว หรืออะไรทั่ว ๆ ไปที่หนัง Mass จะมี แต่ถ้าหากอยากที่จะเข้าไปเสพย์งานศิลป์ที่เข้าใจไม่ยาก ดูสนุก เต็มด้วยลูกบ้าและความวายป่วง บริหารสมองนิด ๆ ที่จะทำให้ได้แง่คิดเจ็บ ๆ คัน ๆ ที่สามารถออกมาเมาท์มอยได้อีกนานหลังดูจบ ก็ไม่ควรพลาดเรื่องนี้

 

Score : 8/10

 

#TheSquare #BornToSeeMovies #เกิดมาเพื่อดูหนัง

Cr.@IK^Q^San

แสดงความคิดเห็น