รีวิว เพื่อนที่หายไป

คะแนนจากผู้ชม

คุณจะให้ 1 คะแนนคุณจะให้ 2 คะแนนคุณจะให้ 3 คะแนนคุณจะให้ 4 คะแนนคุณจะให้ 5 คะแนนคุณจะให้ 6 คะแนนคุณจะให้ 7 คะแนนคุณจะให้ 8 คะแนนคุณจะให้ 9 คะแนนคุณจะให้ 10 คะแนน | 5.50 / 10 คะแนน จากผู้ชม 2 คน
Loading...

Review (No.197/2017)

เพื่อนที่หายไป

ประเภท : Drama, Horror

Rate : 13+

ความยาว 90 นาที

กำหนดฉาย 07 Dec 2017

รีวิว (ดูมาแล้วเข้ามาให้คะแนนในเว็บกันด้วยนะ)

รีวิว เพื่อนที่หายไป

ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่าเข้าไปดูเรื่องนี้ด้วยความไม่คาดหวังอะไรทั้งนั้น (และออกจากจ้องจับผิดด้วยอคติอยู่หน่อยๆด้วยเห็นว่าเป็นโปรเจคต์เดียวกันกับวันหมาหอนที่ค่ายลูกเสือ) แต่ก็พบว่าหนังนั้นไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิดไม่ได้ดีมากแต่ก็ไม่ถึงขนาดติดลบ)

หนังเอาพล้อตมาจากเรื่องเล่าของพี่หมีผู้โด่งดังเหมือนกัน แต่หนังมีการปรับเปลี่ยนการเล่าเรื่อง เพิ่มเสริมตัวละครเข้ามาให้มีความน่าสนใจมากขึ้น ทำให้ต้องบอกว่าหนังปูทางมาได้ดีเลยทีเดียว กับการทำให้เราอยากรู้อยากเห็นว่าอะไรเป็นอะไร แล้วเกิดอะไรขึ้นกันแน่ ซึ่งจากพล้อตที่หนังวางไว้สามารถทำให้เป็นหนังลึกลับ-สยองขวัญที่ดีเรื่องหนึ่งได้เลย

แต่น่าเสียดายอยู่หน่อยที่หนังยังทำได้ไม่ถึงจุดนั้นทางปูทางมาได้อย่างดีมากๆการเล่าเรื่องในหลายจังหวะนั้นถือว่าทำได้ดีพอตัวการทิ้งสัญลักษณ์การพาไปทำความรู้จักตัวละครหลักถือว่าทำได้น่าติดตามแต่การเดินเรื่องนั้นแอบทำให้สับสนไปหน่อยหนังพยายามเล่าเหตุการณ์ปัจจุบันตัดสลับกับแฟลชแบ็คเหตุการณ์ในอดีตซึ่งการตัดต่อยังไม่ค่อยลงตัวเท่าไหร่นักมีความไม่กลมกล่อมในการเล่าเรื่องหนังทิ้งหลายอย่างไว้อย่างน่าติดตามแต่พาไปสู่บทสรุปได้ไม่สุดดูกั๊กๆมากอยู่และจากการที่หนังใส่รายละเอียดต่างๆเยอะพอมาถึงจุดพีคนั้นหนังกลับทิ้งบางอย่างออกไปแบบไม่เคลียร์เท่าไหร่นักแอบเสียดายอยู่หน่อยๆส่วนฉากหลอกก็ก็ว่าทำได้ระดับกลางๆไม่ได้แย่เท่าผีแพนด้าในวันหมาหอนแต่ก็ไม่ได้ดีเลิศถือว่าทำได้ระดับกลางๆแต่ส่วนที่เสียควรนั้นเป็น CG ผีที่ไม่ค่อยน่ากลัวสักเท่าไหร่แต่ฉากที่เล่นกับความเงียบและความมืดนั้นถือว่าทำได้โอเคเลย

การแสดงของนักแสดงนำทั้งสามคนถือว่าทำได้โอเคอยู่จากตัวอย่างนั้นเตรียมมาใส่มิคทองระย้าเต็มที่แต่กลายเป็นว่าภาพรวมในหนังทั้งเรื่องเรื่องถือว่าทำได้ดีในระดับนึงเลยแต่ด้วยประสบการณ์อาจไม่สูงทำให้การแสดงอารมณ์ออกมายังไม่ชัดเจนนักแต่ก็มีแววว่ามีพัฒนาการที่ดีส่วนนักแสดงประกอบหลายคนถือว่าทำได้ดีแต่ในขณะที่บางคนก็เหมือนกับมาท่องบทให้ผ่านๆไปภาพรวมมันเลยดูไม่กลมกลืนกันเท่าไหร่

การมิกซ์เสียงพูดและเสียงบรรยากาศดูจะเป็นปัญหาของหนังมากที่สุด (คล้ายๆกับที่การมิกซ์เสียงของตำนานสมเด็จพระนเรศวร 5) คือฉากเดียวกันพอเปลี่ยนมุมกล้องเสียงพูดตัวละครและเสียงองค์ประกอบต่าง  ๆมีการเปลี่ยนโทนเหมือนใช้ไมค์คนละตัวหรือถ่ายในช่วงที่แตกต่างกันแต่ก็เป็นหลักๆไม่กี่ฉากแต่ฉากที่ว่าก็ชัดเจนอยู่แต่นอกจากนั้นก็ถือว่าอยู่ในระดับมาตรฐานส่วนการออกแบบเสียงต่าง  ๆทำได้ดีเลย

สิ่งที่ดีงามมากที่สุดของเรื่องนี้คือดนตรีประกอบต้องบอกว่าดนตรีโดดเด่นและ Support ความดาร์กและดราม่าของเรื่องได้ดีเลยทีเดียวคือหาหนังไทยได้น้อยเรื่องมากที่จะมีดนตรีในระดับนี้คือแม้จะไม่ติดหูแต่ก็มี Theme มี Motive ในตัวเองซึ่งขับให้หนังออกมาดูดีมีระดับได้ตั้งแต่ฉากเปิดของเรื่องซึ่งเป็นส่วนที่ดีมาก  ๆของหนัง

โดยรวมก็คือไม่ได้ดีมากแต่ก็ไม่ได้แย่ดูได้แบบเพลินไม่คิดอะไรมากแต่ก็คิดว่าหากหนังมีเวลาในการถ่ายทำหรืองานเบื้องหลังมากกว่านี้จะสามารถพาหนังเรื่องนี้ยกระดับให้ดีมากขึ้นได้จริงๆ

6.5/10

#เพื่อนที่หายไป #เกิดมาเพื่อดูหนัง

Cr.@Ik^Q^San

แสดงความคิดเห็น