รีวิว Happy Death Day

คะแนนจากผู้ชม

คุณจะให้ 1 คะแนนคุณจะให้ 2 คะแนนคุณจะให้ 3 คะแนนคุณจะให้ 4 คะแนนคุณจะให้ 5 คะแนนคุณจะให้ 6 คะแนนคุณจะให้ 7 คะแนนคุณจะให้ 8 คะแนนคุณจะให้ 9 คะแนนคุณจะให้ 10 คะแนน | 7.17 / 10 คะแนน จากผู้ชม 6 คน
Loading...

Review (No.189/2017)

Happy Death Day

ประเภท : Horror

Rate : 15+

ความยาว 100 นาที

กำหนดฉาย 23 Nov 2017

รีวิว (ดูมาแล้วเข้ามาให้คะแนนในเว็บกันด้วยนะ)

รีวิว Happy Death Day

สนุกมาก มีความระทึกสุด ๆ และอารมณ์ขันสุดแสบ ลูกล่อลูกชนเจ๋งมาก เดาทางแทบไม่ถูก

เอาจริง ๆ บ่องตรงเลยว่าไม่รู้จะเขียนรีวิวยังไงที่ “ไม่ให้เสียอรรถรสในการดู” เพราะหลายอย่างมันละเอียดอ่อนชนิดที่ว่าหากฉุกคิดขึ้นมาได้หน่อยอาจเดาทางหนังได้เลย (แต่อันที่จริงมันก็ยังเดายากอยู่) แต่ก็จะพยายามรีวิวเฉพาะความรู้สึกล้วน ๆ นะฮะ

หนังเกี่ยวกับทรี สาวเฟี้ยวเปรี้ยวขี้วีนที่ใช้ชีวิตแบบเสเพล อยู่ ๆ ต้องมาเจอฆาตรกรสวมหน้ากากฆ่าตายแล้วก็ตื่นขึ้นมาในวันเดิม และก็ถูกฆ่า วนลูปไปอย่างนั้น พล้อตมีแค่นี้แหละ แต่บอกเลยว่า สนุกมวากกกกกกกกกก หนังบรรพบุรุษบิดามารดาสนุกมาก คือยอมรับว่าดูตัวอย่างตอนแรกนึกว่าแค่หนังไล่เชือดแบบทั่วไปที่ฮิต ๆ กันในยุค 90s เพียงแต่เสริมความแฟนตาซีย้อนเวลามาเท่านั้น แต่มันไม่ใช่เลย มันเป็นอะไรที่มากกว่านั้น คือต้องขอคารวะผู้กำกับ Christopher B. Landon ที่ไม่คุ้นชื่อเลยสักนิด (เขากำกับ Paranormal Activity: The Marked Ones) และผู้เขียนบทอย่าง Scott Lobdell แต่เอาเข้าจริงองค์ประกอบทุกอย่างมันลงตัวดูดีไปหมดทั้งการตัดต่อ มุมกล้อง งานภาพ มันดูดเราให้ไปมีส่วนร่วมในชีวิตของนางเอกได้แบบตั้งแต่เริ่มกันเลยทีเดียว

หนังเล่าเรื่องพาเราไปสำรวจชีวิตนิสัยของทรีกันแบบถึงพริกถึงขิงไม่ว่าจะเป็นเพื่อนรอบข้าง  สภาพแวดล้อม และยิ่งวนลูปเราก็ยิ่งรู้จักนางมากขึ้น ช่วงปูพื้นหนังทำได้ไม่น่าเบื่อเลย หนังสร้างคาแรกเตอร์ของทรีได้อย่างน่าติดตาม มีความแสบ มีความ 11 รอเรือดอเด็ก และพอถึงช่วงชวนลุ้นระทึกบอกเลยว่าหนังทำได้ระทึกมาก อย่างที่บอกนึกถึงหนังฆาตรกรหน้ากากไล่ฆ่าในยุค 90s อย่างตระกูล Scream, I know what you did last summer อะไรเทือกนี้ ดนตรีประกอบเป็นยังออเครสตร้ารวมเครื่องเป่าแบบจัดเต็มจนทำให้ดูเหมือนหนังจะทำคารวะหนังในยุคนั้น

แต่ถึงแม้หนังจะระทึกลุ้นราวกับหนังผี แต่ก็ไม่ได้มีความโหดร้ายป่าเถื่อนหรือสยอสยองใด ๆ นะครับ หนังเล่นกับความระทึกเพียว ๆ ไม่มีฉากโหดจนเบือนหน้าหนีหรือฉากแหวะใด ๆ ทั้งสิ้น แถมยังไม่พอ คือนอกจากระทึกมาก ๆ แล้วสิ่งที่ไม่คาดคิดที่ (จงใจ) แถมมาด้วยคืออารมณ์ขัน ในความระทึกสุด ๆ นั้นถูกผ่อนคลายด้วยอารมณ์ขันของหนังที่มีเข้ามาเรื่อย ๆ และได้ผลมาก ทำให้ไม่ตึงเครียดจนเกินไป และไป ๆ มา ๆ ความระทึกกับอารมณ์ขันนั้นผสมผสานเข้าด้วยกันซะอย่างนั้น และมันก็ไม่ทำให้เสียอรรถรสเลย มันทั้งระทึกกับฮาเล็ก  ๆ กรุ้มกริ่มไปกับหนังในแบบกลมกล่อมอูมามิ คล้าย ๆ ความน่ากลัวปนฮาในบุปผาราตรีภาคแรกนั่นแหละ เพียงแต่คนละแนว ซึ่งทำออกมาได้ดีจริง ๆ

สิ่งที่ดีมาก ๆ ของเรื่องนี้อย่างนึงก็คือ ลูกล่อลูกชน จังหวะในการล่อหลอกต่าง ๆ แบบ เฮ้ย มางี้จริง ๆ เหรอ มันแบบว่าเหมือนจะเดาทางได้แต่ก็เดาไม่ได้ มีล่อมีหลอกมีพุ่งชนในแบบกำกับจังหวะได้เป๊ะ และทั้งมุมกล้อง การจัดแสงเงา ดนตรี คือมัน Support ให้การเล่าเรื่องมันเจ๋งจริง ๆ และตรงนี้แหละที่บอกว่า ฉากระทึกก็ระทึกมาก ฉากฮาก็ทำเอากันได้ลั่น

สิ่งดีงามอีกอย่างคือนักแสดงสาวอย่าง Jessica Rothe บอกเลยว่าหลงรักเธอเข้าให้แล้วจากเรื่องนี้ คนอาไร้ ยิ่งดูยิ่งมีเสน่ห์เหลือเกิน ไม่ต้องมาเขินฉันพูดจริง ๆ #พี่ป้างก็มา คือยอมรับว่าไม่รู้จักเธอมาก่อน แต่การแสดงของเธอเข้าถึงบทบาทของทรีได้แบบเราต้องลุ้นตามเธอไปอย่างง่ายดาย และเราจะหลงรักเธอมากขึ้น ๆ ไม่ใช่แค่เสน่ห์อย่างเดียวนะ แต่คือการแสดงของเธอมันแบบเล่นร้อยให้ล้านจริง ๆ ฉากหวาดกลัวแทบเป็นบ้าก็เล่นซะหน้าสั่นน้ำลายกระจาย ฉากดราม่าก็ทำได้ดี บอกเลยว่างานอนาคตไกลแน่นอน

และที่สำคัญที่ไม่คิดว่าจะมีและเป็นส่วนสำคัญที่ดีงามของหนังคือ “สาระ” ให้ได้คิด ได้ตระหนัก คือหนังมี Message ที่ชัดเจนมากเมื่อดูจบให้คนดูกลับไปได้คิดใคร่ครวญชีวิตกันเลยทีเดียว และหนังก็ไม่ได้ยัดเยียดประเด็นมาแบบโต้ง ๆ เป็นส่วนเกิน แต่หนังสามารถสอดแทรกไว้เข้ากับเนื้อเรื่องได้ดีมาก ๆ ทำให้อินได้ไม่ยากเลย จะมีตินิดหน่อยตรงประเด็นพาร์ทดราม่าบางประเด็นที่สามารถเล่นให้ลึกและขยี้กว่านี้ได้ แต่หนังเลือกที่จะให้อารมณ์ในโทนกลาง ๆ ไม่ขยี้ แต่ให้พอได้ชิม ๆ ความซาบซึ้งอยู่ ซึ่งน่าเสียดายนิด ๆ ว่าหนังจะสมบูรณ์แบบกว่านี้ได้ถ้าเล่นตรงนี้ได้หนักพอ

 

สรุป

ไปดูเถอะครับ หนังสนุกมากกก ระทึกมากในแบบที่ไม่โหด ไม่แหวะ แถมมีอารมณ์ขันไปตลอดเรื่อง รวมถึงคาริสม่าของนางเอกที่ทำให้คุณหลงไหลได้ง่าย ๆ รวมถึงจังหวะลูกล่อลูกชนของหนังที่ทำให้เราแทบเดาทางไม่ได้เลย ดังนั้นขอเตือน รู้เนื้อเรื่องให้น้อยที่สุด แล้วไปดู คุณจะพบกับความประหลาดใจแน่นอน

9.5/10

#HappyDeathDay #เกิดมาเพื่อดูหนัง

Cr.@Ik^Q^San

แสดงความคิดเห็น