รีวิว Victoria & Abdul

คะแนนจากผู้ชม

คุณจะให้ 1 คะแนนคุณจะให้ 2 คะแนนคุณจะให้ 3 คะแนนคุณจะให้ 4 คะแนนคุณจะให้ 5 คะแนนคุณจะให้ 6 คะแนนคุณจะให้ 7 คะแนนคุณจะให้ 8 คะแนนคุณจะให้ 9 คะแนนคุณจะให้ 10 คะแนน | 8.67 / 10 คะแนน จากผู้ชม 3 คน
Loading...

Review (No.167/2017)

Victoria & Abdul

ประเภท : Drama, Biography

Rate : 13+

ความยาว 112 นาที

กำหนดฉาย 12 Oct 2017

รีวิว Victoria & Abdul

รีวิว (ดูมาแล้วเข้ามาให้คะแนนในเว็บกันด้วยนะ)

ดูสนุก สวยงาม อบอุ่น ฟีลกู้ด มุกเบา ๆ แต่ฮาทุดเม็ด จูดี้ เดนซ์ปังมาก

หนังเปิดตัวขึ้นมาว่าสร้างจากเรื่องจริง (เกือบหมด) ก็แสดงอารมณ์ขันบางอย่างออกมาจากหนังเรื่องนี้ได้แล้วหนังเล่าเรื่องเกี่ยวกับพระนางวิคตอเรียในช่วงบั้นปลายชีวิตที่ไม่เหลือคนรักและคนที่ไว้ใจใช้ชีวิตเป็นยายแก่หมดไฟบ้าอำนาจใช้ชีวิตไปวันๆแต่จนกระทั่งอับดุลเสมียนหนุ่มที่ถูกส่งตัวมาเพื่อถวายเครื่องบรรณาการและจากการสบตากันโดยบังเอิญมิตรภาพที่เหลือเชื่อก็เกิดขึ้น

ต้องบอกว่าหนังสร้างจากเรื่องจริงที่ถูกลบจากหน้าประวัติศาสตร์ไปเป็นร้อยๆปีจนกระทั่งมีคนค้นพบบันทึกและภาพถ่ายแต่อย่างไรก็ตามผู้กำกับเรื่องนี้เลือกที่จะเล่าในแบบหนังฟีลกู้ดดูง่ายไม่เน้นดราม่าหนักหัวดังนั้นจึงมีการเสริมเติมแต่งบทต่างๆให้มีความเป็นหนังมากขึ้นซึ่งก็ทำได้ดีมากๆจนแบบตอนดูคิดว่าดูหนัง GTH สมัยก่อนคือมันมีความละมุมกลมกล่อมของทุกอย่างรวมกันหนังดูสนุกมากมีความสวยงามและอบอุ่นของเรื่องที่ทำให้เราประทับใจในแบบไม่ยากเลยและที่สำคัญมุกตลกที่ปล่อยมาแต่ละช็อตนั้นคือโดนทุกดอกมาถูกจังหวะคือมันไม่ใช่ฮาแตกฮาแตนตกเก้าอี้จนเป็นหนังตลกแต่มันสร้างความสุขและเสียงหัวเราะได้ชะงัดนักและบางมุกถ้าใครฟังอังกฤษรู้เรื่องจะยิ่งฮามาก (ตอนดูคือฝรั่งที่นั่งข้างๆขำจนเก้าอี้โยค) และพอเข้าโหมดเครียดดราม่าก็ทำได้ดีไม่เคอะเขินหรือยัดเยียดมาแบบถูกจังหวะจนเราสัมผัสถึงความกดดันของพระนางในรั้วราชวงศ์ได้เป็นอย่างดี

สิ่งที่ปังที่สุดของเรื่องคือเจ้าป้าจูดี้เดนซ์คือปกติไม่ว่านางออกมาเรื่องไหนสามารถเด่นและแย่งซีนได้ดีอยู่แล้วจากพลังทางการแสดงของเจ้าป้าและสำหรับเรื่องนี้นั้นเดนซ์แสดงความเป็นคนแก่วัยใกล้ลงโรงที่มีความเอาแต่ใจและเศร้าสร้อยในแววตาได้เป็นอย่างดีและจนกระทั่งเมื่อเข้ามาสู่ความสัมพันธ์กับอับดุลแววตาก็สามารถเปลี่ยนมาเป็นหญิงชราที่มีความสุขมีความหวังและเมื่อเข้าโหมดเครียดหรือโหมดเศร้าเดนซ์ก็ทำได้ดีมากๆโดยเฉพาะสีหน้าและแววตาในช่วงท้ายที่สื่อในคนดูสัมผัสกับความรู้สึกที่ยากจะอธิบายได้เป็นอย่างดีจนเรารู้สึกได้ไม่ต่างจากอับดุล #ปรบมือสิรออะไรคืออยากลุ้นให้ได้เข้าชิงออสการ์นำหญิงมาก  ๆแต่ดูจากของแรงในปีนี้หลายคนแล้วน่าจะลุ้นหนักอยู่

ส่วนอาลีฟาซาลในบทอับดุลนั้นทำได้ดีตามมาตรฐานเสน่ห์จัดเต็มแต่ส่วนตัวมองว่ายังแคสได้ไม่เหมาะกับบทอับดุลเท่าไหร่คือถ้าดูตามรูปตัวจริงจะดูเป็นผู้ใหญ่น่าเกรงขามและดูมาดเป็นอาจารย์ได้มากกว่านี้แต่สำหรับการแสดงของอาลีแม้จะทำให้ดูเป็นหนุ่มเจ้าเสน่ห์มีเชาว์ปัญญาดีคารมเป็นต่อแต่หลายครั้งกลับแสดงออกมาได้ดูน่าหมั่นไส้เหมือนเด็กวัยรุ่นที่หลงระเริงกับอำนาจเงินทองชื่อเสียงและแววตาที่แสดงให้เห็นนั้นดูมีเลศนัยมีวาระซ่อนเร้นมากกว่าจะเป็นคนที่ทำทุกอย่างไปด้วยมิตรภาพที่บริสุทธิ์เพื่อพระนางวิคตอเรียจริงๆและหลายๆฉากก็ควรให้จิ้นมากกว่าการเป็นแค่มิตรภาพแบบ Friendship และเป็นในแง่ของ Sexual มากกว่าคือสายตาของนายมันไม่ได้จริงๆแต่มีช่วงหลังๆที่ดีขึ้นมาและพอฉากท้ายๆถือว่าทำได้โอเคอยู่

ส่วนนักแสดงประกอบฝั่งอังกฤษทั้งหลายไม่ต้องพูดถึงคือดีงามตามมาตรฐานตัวพ่อตัวแม่คุณภาพคับแก้วสร้างสีสันให้เรื่องได้เป็นอย่างดีบทตลกก็รับส่งได้เวิร์คบทดราม่าก็ทำได้เยี่ยม

งานภาพและเสียงก็ถือว่าเป็นจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของเรื่องนี้งานภาพมีความละมุมอบอุ่นอบอวลไปด้วยความรู้สึกดีๆโทนของหนังฉากนำเสนอความอลังของพระราชวังก็ทำได้ดี(แม้น้อยไปหน่อย) แต่ฉากภูมิทัศน์ต่างๆต้องบอกว่าดูแล้วอยากกระโจนเข้าไปอยู่ในนั้นที่สำคัญคือการจัดแสงได้สวยมากทิศทางของแสงเงาถูกจัดวางไว้ทำให้หนังมันดูมีคลาสสุดๆและดนตรีประกอบคิดว่าเป็นอีกงานมาสเตอร์พีซหนึ่งของ Thomas Newman ได้เลยซึ่งทำได้ดีมากๆตามาตรฐานปกติของ Newman ที่ตัวดนตรีไม่ขับจนเด่นเกินหน้าหนังเอาจริงๆคือแทบจำ Theme หรือ Motive ของหนังไม่ได้ด้วยซ้ำแต่งานของ Newman สามารถโอบอุ้มบรรยากาศทั้งเรื่องไว้ได้ดีมากโทนอบอุ่นก็ฟุ้งละมุนเหมือนมีหมอกโหมดเครียดก็พากดดันโหมดสนุกก็ร่าเริงชวนหัวโหมดดราม่าก็พาให้มีอารมณ์ร่วมกับซีนนั้นๆไปได้ดนตรีสามารถสอดประสานรองรับและส่งเสริมอารมณ์ของหนังได้ดีทุกฉากถ้าใครผ่านหูงานของ Newman มาจะรู้เลยว่าพี่แกชอบเล่นแนวนี้แล้วมันเวิร์คแทบทุกเรื่องเช่น The Shawshank Redemption, Meet Joe Black, American Beauty, The Green Mile, Revolutionary Road

หนังอาจมีข้อเสียตรงที่พอพยายามทำเป็นหนังฟีลกู้ดแล้วประเด็นหลายอย่างมันหายไปความฉลาดมีไหวพริบการมีเชาว์ปัญญาและความแตกต่างจากคนอื่นของอับดุลนั้นถูกนำเสนอแค่เพียงผิวๆไม่ลงลึกว่าทำไมพระนางถึงได้ประทับใจและมีใจที่ผูกพันธ์กับอับดุลจนยอมให้เข้ามาใกล้ชิดได้ถึงขนาดนั้นทำให้ดูขาดความสมเหตุสมผลไปบ้างและหลายๆฉากที่ควรพีคและอิมแพ็คได้มากกว่านี้กลับทำได้ธรรมดาเกินไป

สรุป

ไปดูเถอะหนังดราม่าฟีลกู้ดดูง่ายไม่น่าเบื่อมีความสนุกน่าติดตามหัวเราะได้เป็นระยะๆและอบอุ่นหัวใจยิ่งนัก

8.5/10

#VictoriaAndAbdul #เกิดมาเพื่อดูหนัง

Cr.@Ik^Q^San

แสดงความคิดเห็น