รีวิว Mary and the witch’s flower

คะแนนจากผู้ชม

คุณจะให้ 1 คะแนนคุณจะให้ 2 คะแนนคุณจะให้ 3 คะแนนคุณจะให้ 4 คะแนนคุณจะให้ 5 คะแนนคุณจะให้ 6 คะแนนคุณจะให้ 7 คะแนนคุณจะให้ 8 คะแนนคุณจะให้ 9 คะแนนคุณจะให้ 10 คะแนน | 10.00 / 10 คะแนน จากผู้ชม 2 คน
Loading...

Review (No.157/2017)

Mary and the witch’s flower

ประเภท : Animation

Rate : G

ความยาว 105 นาที

กำหนดฉาย 21 Sep 2017

รีวิว Mary and the witch’s flower

รีวิว

Mary and the witch’s flower น่ารัก สดใส อบอุ่น ดูสนุก งานภาพงาม และทาสแมวมีฟิน

กรี๊ดมากบอกเลยกรี๊ดสุดๆกับอนิเมชั่นเรื่องนี้คือมันน่ารักมันคาวาอี้มันสนุกน่าติดตามมันมีความละมุนแบบดูจบออกมาก็ยังอมยิ้มอยู่และทำให้นึกถึงอนิเมชั่นจากค่ายจิบลิอย่างนึกเสียไม่ได้

ถึงแม้ว่า Mary And The Witch’s Flower จะเป็นหนังเรื่องแรกจากค่ายอนิเมชั่นน้องใหม่เพิ่งคลอดสด ๆ ร้อน ๆ อย่าง Studio Ponoc แต่ความจริงแล้วถึงจะเป็นสตูดิโอใหม่ แต่ทีมงานแทบทั้งหมดของโพน็อคคืออดีตทีมงานของสตูดิโอจิบลิ ซึ่งเป็นความตั้งใจและก่อตั้งโดยอดีตโปรดิวเซอร์มือดีจากจิบลิ โยชิอากิ นิชิมุระ (Yoshiaki Nishimura) โดยได้จับมือกันกับ ฮิโรมาสะ โยเนบายาชิ (Hiromasa Yonebayashi) เจ้าของผลงานแสนวิจิตรอย่าง The Secret World of Arriety และWhen Marnie Was there

แต่ถึงแม้จะเป็นผลงานจากทีมเก่าของจิบลิแทบจะยกแผงแต่ดูเหมือนโพน็อคสตูดิโอนั้นจะจับแนวทางที่ฉีกออกมาจากจิบลิแบบชัดเจนในขณะที่จิบลินั้นเน้นการเป็นอเนิเมชั่นที่ลุ่มลึกแฝงด้วยปรัชญาการเปรียบเปรยและเสียดสีชีวิตมนุษย์ผ่านทางภาพที่สวยงามเรื่องราวที่ดูสนุกแต่เต็มไปด้วยสัญลักษณ์ให้ตีความมากมายแต่กลับกันโพน็อคเลือกแนวทางที่จะเล่าเรื่องแบบสดใสอบอุ่นตรงไปตรงมาสนุกกระชับไม่ต้องคาดหวังความลุ่มลึกหรือซับซ้อนในเนื้อหาไม่ต้องค้นหาปรัชญาชีวิตที่แฝงอยู่เน้นให้ดูได้ทั้งครอบครัวไปอย่างมีความสุขพร้อมๆกันและ Mary And The Witch’s Flower ก็ตอบโจทย์นั้นได้แบบปังสุดๆและการเปิดตัวเรื่องแรกนี้โดยฝีมือของผู้กำกับโยเนบายาชินั้นถือว่าเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดเพราะโยเนบายาชินั้นเน้นการเล่าเรื่องที่ไม่ซับซ้อนและตีความเยอะเช่นงานเรื่อง Arrietty ที่มีสาระความลุ่มลึกแฝงอยู่น้อยที่สุดในบรรดางานของจิบลิและแฟนบอยของจิบลิไม่ค่อยจะปลื้มกัน

หนังดัดแปลงจากหนังสือเก่าเรื่อง The Littlest Broomstick ซึ่งเขียนโดย แมรี่ สจ๊วต เล่าเรื่องราวผ่านเด็กสาวอย่างแมรี่ ที่ค้นพบเมล็ดพันธุ์เวทมนตร์จากโลกแม่มดที่ทำให้ตัวเองมีพลังวิเศษเป็นเวลา 1 คืน โดยเธอเดินทางไปยังโลกเวทมนตร์และได้เผชิญแผนการลับบางอย่างโดยบังเอิญ ซึ่งเป็นพล้อตแบบบ้าน ๆ ที่เราเห็นได้จากหลาย ๆ เรื่อง แม้ไม่เน้นสาระมาก แต่ก็ยังพอมีแฝงอยู่แบบสวย ๆ บ้างเช่น การค้นหาตัวตนของวัยรุ่น การยอมรับตัวตน การก้าวพ้นวัย

แต่ถึงแม้จะเน้นเล่าเรื่องแบบนิทานเด็กบ้านๆไม่แปลกใหม่และสูตรสำเร็จมาก  ๆแต่หนังกลับทำให้เราติดตามแบบไม่สามารถละสายตาไปจากหนังได้เลยและมีอารมณ์ลุ้นเอาใจช่วยกับกับแม่รี่ได้ตั้งแต่ต้นจนจบด้วยการเล่าเรื่องที่สนุกสดใสกระชับและงานภาพบอกได้เลยว่าอลังการดาวล้านลวงมันมีความผสมผสานกันในลายเส้นสไตล์ Old School แบบจิบลิกับเทคนิคแพรวพราวเก็บรายละเอียดทุกเม็ดในแบบ Your Name ทำให้งานภาพของเรื่องนี้ออกมาปังเวอร์คือมันงามงดงามจนอยากจะเข้าไปอยู่ด้วยและหนังยังสร้างเอกลักษณ์ในโลกเวทย์มนต์ของตัวเองด้วยตรรกะและกฏต่างๆที่ไม่ซ้ำกับเรื่องไหนๆมีความอินดี้เป็นตัวของตัวเองและผสมผสานเข้ากับศาสตร์อื่นๆได้อย่างลงตัวมันมีความเป็น Harry Potter ผสมกับ Kiki Delivery Service และ Harry Potter ในแบบญี่ปุ๊นญี่ปุ่รที่มีเส่นห์สุด (และก็แอบหลอนนิดๆตามสไตล์งานภาพแบบจิบลิ)

ตัวละครแต่ละตัวออกแบบได้น่ารักและมีเสน่ห์ และที่ชูโรงสุด ๆ บอกได้เลยว่าคือเจ้าเหงียวน้อยที่ชื่อทิ๊ป คือนางมีความแมว มีความเจ้านาย มีความเหวี่ยงวีนใบสีหน้าแววตา มีหวาดเหวอแบบฮาลั่น มีความน่ารักออดอ้อนที่น่าเข้าไปฟัด เอาง่าย ๆ คือมันแย่งซีนได้ในทุกฉากที่นางโผล่มา และทาสแมวมีตายกันไปข้าง

ดนตรีและเพลงประกอบก็เป็นอีกจุดพีคที่ทำให้เรื่องนี้ปังได้ขนาดนี้ดนตรีสามารถช่วยขับเคลื่อนหนังให้มีความสนุกสดใสอบอุ่นชวนลุ้นมหัศจรรย์พิศวงและน่าประทับใจไปกับเรื่องราวได้เป็นอย่างดีจนกระทั่งเมื่อหนังจบและเพลงใน End Credits ขึ้นนั้นมันเป็นความฟินที่บอกไม่ถูกมันเพราะมันละมุนแบบญี่ปุ่นมันสวยงาม

ข้อที่ตัดคะแนนคือการที่หนังเลือกจะทำเป็นหนังเด็กเลยลดทอนความสมเหตุสมผลของบทและแรงผลักดันและขับเคลื่อนการกระทำของตัวละครไปอย่างน่าเสียดายมีคำถามมากมายว่าทำไมตัวละครถึงทำแบบนั้นแบบนี้ความชั่วร้ายดีดูเก้ๆกังๆไม่ไปสุดและการเปลี่ยนแปลงของตัวละครบางตัวที่ไม่เฉลยเหตุผลเบื้องหลังแบบชัดๆซึ่งถ้าเราติดการดูหนังแบบทั่วไปทีคิดตามก็อาจจะรู้สึกขาดๆอยู่เมื่อจบแต่อย่างไรก็ตามหนังก็สามารถมีอารมรณ์ร่วมกับแมรี่ไม่ได้อย่างดีตั้งแต่ต้นจนจบแต่ถ้าตัดความคิดตรงนี้ไปและปล่อยใจล่องลอยไปจับเรื่องราวให้เราเหมือนเป็นเด็กคนหนึ่งที่ไม่คิดอะไรมากเราจะพบได้ว่าหนังเรื่องนี้มันช่างน่าอัศจรรย์และคาวาอี้เสียนี่กระไร

8.5/10

#MaryAndTheWitchsFlower #เกิดมาเพื่อดูหนัง

Cr.@Ik^Q^San

แสดงความคิดเห็น