รีวิว Mother!

คะแนนจากผู้ชม

คุณจะให้ 1 คะแนนคุณจะให้ 2 คะแนนคุณจะให้ 3 คะแนนคุณจะให้ 4 คะแนนคุณจะให้ 5 คะแนนคุณจะให้ 6 คะแนนคุณจะให้ 7 คะแนนคุณจะให้ 8 คะแนนคุณจะให้ 9 คะแนนคุณจะให้ 10 คะแนน | 9.33 / 10 คะแนน จากผู้ชม 3 คน
Loading...

Review (No.155/2017)

Mother!

ประเภท : Drama, Horror

Rate : 18+

ความยาว 120 นาที

กำหนดฉาย 21 Sep 2017

รีวิว Mother!
รีวิว
     บ้าคลั่ง บ้าพลังมาก อึดอัด ลุ้น เครียด  Jennifer ระเบิดอารมณ์ขั้นสุด

 

ต้องบอกเลยว่าก่อนเข้าไปดูเรื่องนี้ ขอให้คุณเตรียมกาย เตรียมใจ เตรียมสติให้พร้อม เพราะนี่คือการกลับมาอีกครั้งแบบจัดเต็มสูบความดาร์กของอะโรนอฟสกี้ที่จะพาคุณดำดิ่งไปสู่ห้วงแห่งความหลอน ระทึก ความบ้าคลั่งของห้วงอารมรณ์ในสถานการณ์ที่กดดัน และพาไปสู่ห้วงแห่งจิตใจตัวละครเหมือนกับ Requiem for a dream หรือ Black Swan แต่คราวนี้เขาพาไปไกลกว่านั้น แบบใครก็คาดเดาไม่ได้

หนังเล่าเรื่องราวของสามี (ฮาร์เวียร์ บาร์เด็ม) และภรรยา (เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์) ซึ่งได้ออกมาอยู่บ้านกลางทุ่งเพื่อความสงบเงียบในการสร้างสรรค์ผลงานของสามีซึ่งเป็นนักกวี และเมื่อวันหนึ่งมีชายแปลกหน้า (เอ็ด แฮร์ริส) มาเคาะประตูบ้าน และในเวลาไล่เลี่ยกันภรรยาของชายแปลกหน้า (มิเชลล์ ไฟเฟอร์) ก็ตามมาด้วยเช่นกัน เมื่อนั้น ชีวิตของทั้งคู่ก็เปลี่ยนไปตลอดกาล ไม่ขอบอกเนื้อเรื่องมากไปกว่านี้ เพราะว่าไม่งั้นจะเข้าข่ายสปอยเนื้อเรื่องได้เลย อยากแนะนำแค่ว่า รู้น้อยเท่าไหร่ยิ่งดี ไม่ต้องไปหาบทวิเคราะห์ ไม่ต้องไปหาบทความที่ตอบคำถาม เพราะมันอาจหมดสนุกกับสิ่งที่หนังต้องการสื่อได้เลย เข้าไปดูแบบเพรียว ๆ โล่ง ๆ นี่แหละดีที่สุด แต่ถ้าอยากเก็ทบอกไบ้ให้ได้นิดหน่อยว่า (ข้ามบรรทัดล่างไปได้ถ้าไม่อยากรู้)
เกี่ยวกับ

พระเจ้า มนุษย์ และ โลก

 

การเล่าเรื่องบอกเลยว่าจัดหนักจัดเต็ม และจะประเดประดังความอึ้ง ความทึ่ง เสิร์ฟมาแบบแทบไม่ได้พักหายใจกันเลย ช่วงแรก ๆ อาจอืด ๆ ยืด ๆ นิด ๆ แต่เมื่อชายแปลกหน้าและภรรยาโผล่มาเท่านั้นล่ะ จะเหมือนกับการเล่นรถไฟเหาะตีลังกากันเลยทีเดียว  

เรื่องนี้บอกตามตรงว่า “ดูไม่ยาก” หนังไม่ได้ซับซ้อนอะไร ไม่มีการตัดฉากสลับแบบงง ๆ หรือเล่าสลับไปมา แต่หนังเล่าแบบ ง่าย ๆ ตรง ๆ แต่ที่จะทำให้งงคือพฤติกรรมของตัวละครแต่ละตัวที่เข้ามานี่แหละ ที่จะชวนเราตั้งคำถามไปตลอดเรื่อว่า เฮ้ย ทำไมทำแบบนั้น เฮ้ย ทำไมทำแบบนี้ และมีสัญลักษณ์ต่าง ๆ มากมายที่ชวนให้ตีความ คือรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ดูได้สนุก น่าติดตามม แต่ไม่รู้ว่าหมายความว่าอะไรในเชิงลึก (ตรงนี้ที่ต้องกลับมาตีความกันเอาตามอัธยาศัย) และสิ่งที่เรารู้ เราจะได้รู้เท่ากับที่นางเอกรู้ หนังเล่าเรื่องโดยใช้การติดตามเจนลอว์เป็นหลัก กล้องกว่า 50% คือการจับไปที่เจนลอว์และติดตามนางไป ราวกับเป็น Reality ติดตามชีวิตของนางเอกเลยก็ว่าได้  (แต่ก็ไม่ใช่ว่าตามแบบซูมตลอด มีตัดหลาย ๆ มุม) และจุดนั้นเองที่เป็นข้อดีมาก ๆ คือเราจะผูกพันไปกับตัวละคร จะเข้าใจความรู้สึก และเมื่อเกิดเหตุการณ์ต่าง ๆ ขึ้นเราจะรู้สึกร่วมไปกับตัวละครในทุก ๆ ความรู้สึกได้ไม่ยากเย็น หนังไล่ลำดับความพีคจากความฉงนสงสัย ความลี้ลับ ไต่ไปเป็นความสยอง ความระทึก และพีคที่ขีดสุดของความบ้าคลั่งและโกลาหล (บอกแล้วว่าเหมือนรถไฟเหาะ) และออกมาจากโรงจะเต็มไปด้วยความสงสัย

การแสดงคือสิ่งที่เริ่ดที่สุดของหนังเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นบาร์เด็มที่เต็มไปด้วยพลังอำนาจและบางฉากอาจหวนทำให้เรานึกถึงชิเกอร์แห่ง No Country For Old Men ส่วนสาวอเมริกันสวีทฮาร์ท อย่างเจนลอว์นั้น บอกได้เลยว่างานนี้คือหนึ่งในงานที่ดีที่สุด และสวยที่สุด (คือสวยจริง ๆ สวยแบบเหมือนเทพีของกรีก มีความนวลเนียนและละมุนของหน้าตาและรูปร่าง) และการแสดงของเธอสามารถสลัดความเป็นแคทนิส เอเวอร์ดีน หรือบทบาทบางอย่างที่ที่ติดภาพจากเรื่องก่อน ๆ (แบบดูยังไงก็เจนลอว์) แต่เรื่องนี้นางเริ่มจากความใส ความบริสุทธิ์ และจะไต่ระดับอารมณ์พีคขึ้นไปเรื่อย ๆ จนฉากปล่อยของตอนท้ายนั้นปังมาก และนางสมควรได้ชิงออสการ์อีกสักปี ส่วนรายเอ็ดแฮร์ริสอาจมีอะไรให้เล่นไม่มาก แต่ป้ามิเชลล์นั้น แม้โผล่มาไม่มาก แต่นางเอาอยู่แบบขโมยซีน ทั้งท่าทาง สีหน้า แววตา (สมควรส่งเข้าชิงออสการ์สมทบหญิงอีกคน)

หนังเรื่องนี้มีสองกระแสชัดเจนตอนนี้ในหมู่นักวิจารณ์ ไม่ชอบก็เกลียดไปเลย แต่เกิดมาเพื่อดูหนังอยากแนะนำว่าอย่าเพิ่งมีอคติหรือความคิดใด ๆ ทำสมองโล่ง ๆ แล้วเข้าไปดู แต่ถ้ามีความรู้เรื่อง (อาจสปอยนิด ๆ  ข้ามบรรทัดนี้ไปได้)

 

คริสต์ศาสนา พระเจ้า มนุษย์ หรือ Earthmother

 

จะช่วยให้การตีความสนุกขึ้น

 

แต่โดยส่วนตัวของหนังก็ทำได้สนุกน่าติดตามมาก ๆ อยู่แล้ว คือถ้าไม่แคร์อะไรมาก ตีตั๋วเข้าไปดูการแสดงของนักแสดงนำก็คุ้มแล้ว คือถ้าติดตามข่าวจะรู้ว่าJenniferถึงขั้นป่วยจากความเครียดของบท

เป็นอีกเรื่องที่แนะนำครัช

 

8/10
#MotherMovie #เกิดมาเพื่อดูหนัง
Cr.@Ik^Q^San

แสดงความคิดเห็น