รีวิว  Annabelle: Creation

คะแนนจากผู้ชม

คุณจะให้ 1 คะแนนคุณจะให้ 2 คะแนนคุณจะให้ 3 คะแนนคุณจะให้ 4 คะแนนคุณจะให้ 5 คะแนนคุณจะให้ 6 คะแนนคุณจะให้ 7 คะแนนคุณจะให้ 8 คะแนนคุณจะให้ 9 คะแนนคุณจะให้ 10 คะแนน | 7.67 / 10 คะแนน จากผู้ชม 3 คน
Loading...

Review (No.130/2017)
Annabelle: Creation

ประเภท : Horror

ความยาว 110 นาที

กำหนดฉาย 10 Aug 2017

รีวิว  Annabelle: Creation
รีวิว

 

หลังดูจบรู้สึกได้เลยว่าตาเจมส์ ใช้ให้ทำ (วาน) นั้นกำลังคิดการใหญ่ คือเหมือนพี่แกกำลังเปิดจักรวาลหนังผีของแกมาแข่งกับ DC, Marvel หรือแม้แต่ Dark Universe จักรวาลรวมอสูรกายของ Universal คือพี่แกมีความเชื่อม เชื่อม และเชื่อมกับทั้ง Conjuring 1-2 และ Annabelle ภาคแรก และบอกได้เลยว่า ทุกอย่างมันลงล้อค ลงตัว วางเส้นเรื่องได้เฉียบ เชื่อมโยงกันอย่างสมเหตุสมผลแบบไม่รู้สึกว่าโดนแถเลย และเมื่อพูดถึงการเชื่อม แฟนหนังผีจักรวาลตาเจมส์ได้ร้องว้าวกันแน่นอน เพราะบางฉากหนังใส่ Easter Egg เข้ามาให้แฟน ๆ ได้จิ้นฟินกระจายกันทีเดียวเทียว
สำหรับเรื่องนี้บอกเลยว่าเป็นหนังที่พิสูจน์ความเจ๋งของผู้กำกับ David F. Sandberg เจ้าของหนังสั้นสุดสะพรึงทึ่งไอเดีย Lights Out ที่ประทับใจพี่เจมส์จนผลักดันให้ขยายมาเป็นหนังใหญ่ในชื่อเดียวกันและเป็นการเดบิวต์หนังยาวในวงการเรื่องแรกไปอย่างเปรี้ยงปร้างเมื่อปีที่ผ่านมา จนได้รับการไว้วางใจให้มาสานต่อจักรวาลผีสางของพี่เจมส์ และทำให้ไม่ผิดหวังจนกลบ Annabelle ภาคแรกได้มิดเลยล่ะครับ Sandberg มีความปล่อยของเต็มที่ ยิ่งกว่า Lights Out จุดเด่นของ Sandberg ที่เราเห็นได้ชัดจากเรื่องก่อนคือการเล่นกับแสง สี เสียง ได้ดีมาก ๆ เพราะนับเรื่องได้เลยว่ามีหนังผีเรื่องไหนที่ทำงานภาพได้แบบไม่กั๊ก ราวกับศิลปะบนแผ่นฟิล์มได้จริง ๆ และเรื่องนี้ก็เข้าเค้า การเล่นเทคนิคตัดกันของความมืด – แสงไฟ ทำได้งาม ฉากที่ต้องเล่นกับความมืด ทำได้หลอน น่าสะพรึงจนต้องเอาขาขึ้นจากพื้น มีความลุ้นว่ามันจะโผล่ยังไงวะ และหลาย ๆ ฉากที่เป็นฉากกลางคืนนั้นงามแบบจับใจ การตกกระทบของมุมแสง การตัดกันของสีท้องฟ้า แสงไฟ แสงตะเกียง ความมืด องค์ประกอบภาพ คือมันเป๊ะมาก โดยเฉพาะฉากโปรโมทที่น้องหนูลินดาวิ่งอุ้มตุ๊กตาและถือตะเกียงไปยังบ่อน้ำ เป็นซีนที่สวยตระการตามาก อันนี้ต้องชื่นชมผู้กำกับภาพ Maxime Alexandre และผู้วางแนวทางองค์ประกอบศิลป์ Jason Garner ที่ปล่อยของกันแบบไม่กั๊ก และ Sandberg ก็รู้จังหวะว่าช่วงไหนควรมีเสียงดนตรี ช่วงไหนควรเงียบ และไอ้ฉากที่ดนตรีหยุดเหลือแต่ความเงียบกับเสียง ambience รอบข้างจากการกระทำของตัวละครนี่แหละที่ทำให้เราแทบหยุดหายใจไปด้วย แบบของเขาดีจริง

การดำเนินเรื่องเปิดตัวแบบหนังทุกเรื่องสไตล์เจมส์ วาน คือพาเราลองเทคไปดูและทำความรู้จักกับแทบทุกส่วนในบ้านให้เราได้จิ้นเล่น ๆ ว่าผีมันจะโผล่มาฉากไหนได้บ้าง และก็ไม่ทำให้เราผิดหวังครับ คือเอาจริงมันคาดเอาได้ไม่ยาก หนังมีความ Cliché ในตัวสูง แต่ Sandberg ดันเล่นกับความ Cliché ได้ถูกจังหวะ ไม่ขาดไม่เกิน เป็นตุ้งแช่แบบมีคลาส คือหลายอย่างมันเชยแต่พอรวม ๆ กันแล้วมันดันไม่เชย และทำได้ดีซะนี่ ที่หน้าหงายได้แทบทุกฉาก ตัวหนังในเรื่องนี้ไม่สามารถสร้างความหลอนได้เท่า The Conjuring แต่เอาจริง ๆ ของดีในเรื่องนี้ ไม่ใช่ความหลอน หรือตุ้งแช่เฟิร์สคลาสนะฮะ แต่คือ “ความลุ้น” ซึ่งหนังทำให้เราได้ลุ้นจิกเบาะได้หนักมาก ไม่แพ้ Don’t Breath เลย ลุ้นว่ามันจะโผล่ยังไง โผล่แบบไหน แต่ถึงแม้จะรู้แล้วหรือกะถูกหนังก็ทำได้ปังอยู่ดี คือมันดูสนุกและไม่เบื่อที่จะติดตาม และที่ไม่คาดคิดที่สุดคือความเฮฮาปาจิงโกะของหนังที่ใส่เข้ามาได้ถูกจังหวะและมีชั้นเชิงแบบไม่คิดไม่ฝันว่าจะได้ดูหนังผีที่ โหด หลอน ลุ้น และผสมกับความฮาได้อย่างกลมกล่อมแบบนี้ ความฮาแต่ละฉากคือมันเป๊ะ มันปัง แบบไม่ประดักประเดิดไปจากหนังเลย อารมณ์ฉากฮาแบบ Lights Out ที่ทำให้เราตบเข่าฉาดได้แบบนั้นเลย
จะมีข้อติหน่อยคือพอหนังมันเริ่มเฉลยความลับบางอย่าง ทำให้หนังไปเล่นกับตัวต้นเหตุเยอะ ซึ่งความน่ากลัว ความหลอน มันดรอปลงไปแบบเห็นได้ชัด และไคลแมกซ์ยังไม่พีคเท่าที่ควร รวมถึงการเปิดตัวผีตัวใหม่ (ที่คาดว่าน่าจะทำมาเผื่อดังและใช้ Spin – Off ได้ แบบ The Nun กะน้องหนู Annabelle) ยังไม่ปังเท่าที่ควร (ฉากที่หลอนที่สุดคือตอนที่มันยังไม่เป็นผี) อีกทั้งเรื่องของความสมเหตุสมผลของการกระทำตัวละคร ที่เป็นเหมือนข้อบังคับของหนังแนวนี้ไปแล้วที่ต้องให้ความอยากรู้อยากเห็นมาอยู่เหนือความฉลาดของสมอง (แต่ไม่งั้นก็ไม่มีอะไรให้เล่นอ่ะเนอะ) แต่ถึงกระนั้นมันก็ยังทำให้เราลุ้นไปกับชะตากรรมของพวกเขาอยู่ดี

ท้ายสุดอย่าเพิ่งรีบลุก มี Post – Credtits 2 ตัวนะครับ ที่รับรองว่าตัวที่สองนั้นเซอร์ไพรซ์แฟน ๆ หนังผีเจมส์ วาน แน่นอน เป็นการเปิดจักรวาลได้อย่างสวยงาม

9/10

#AnnabelleCreation
Cr.Ik^Q^San

แสดงความคิดเห็น