รีวิว Dunkirk

คะแนนจากผู้ชม

คุณจะให้ 1 คะแนนคุณจะให้ 2 คะแนนคุณจะให้ 3 คะแนนคุณจะให้ 4 คะแนนคุณจะให้ 5 คะแนนคุณจะให้ 6 คะแนนคุณจะให้ 7 คะแนนคุณจะให้ 8 คะแนนคุณจะให้ 9 คะแนนคุณจะให้ 10 คะแนน | 7.50 / 10 คะแนน จากผู้ชม 2 คน
Loading...

Review (No.118/2017)
Dunkirk (IMAX)

ประเภท : Action, Drama, History

ความยาว 107 นาที

กำหนดฉาย 20 Jul 2017

รีวิว Dunkirk
รีวิว

       นี่ไม่ใช่หนัง มันคือเหตุการณ์จริง สมจริงมาก IMAX ทำหัวใจจะวาย ถึงเวลาแล้วที่ Nolan จะผงาดบนเวที Oscar
       นี่คือหนังสงครามที่ไม่เหมือนเรื่องไหนๆที่เคยมีมา หนังเล่าเรื่องได้แปลกใหม่มาก ถ้าไม่ใช่ Nolan คงทำไม่ได้ จะมีผู้กำกับสักกี่คนที่ไม่ได้เล่าเรื่องผ่านบทหนัง ผ่านตัวละคร แต่เล่าเรื่องผ่านดนตรี กับงานภาพที่ชวนตื่นเต้น ลุ้นตั้งแต่วินาทีแรก จนวินาทีสุดท้าย หนังไม่ได้เล่าเนื้อเรื่องของสงคราม ไม่ได้มีstoryของตัวละคร แต่หนังชวนคนดูไปอยู่ในเหตุการณ์จริงของสงคราม อย่างที่บอกเหมือนอยู่ในเหตุการณ์ เราไม่ใช่คนดู เราคือทหารในหาด Dunkirk คุณไม่ต้องรู้ประวัติศาสตร์ ไม่ต้องรู้ว่าใครชื่ออะไรในเรื่อง แต่หนังจะชวนให้คนดูร่วมลุ้นไปกับทหารทุกคนบนเกาะ ร่วมลุ้นไปกับทุกตัวละครในเรื่อง เหมือนเราหลุดเข้าไปใน3เหตุการณ์ในหนัง ส่วนตัวเป็นหนังสงครามที่ชอบที่สุด ชอบมากกว่า Saving Private Ryan อีก หนังชมกว่าแต่ให้ความรู้สึกเหมือนดูหนัง 2ชมครึ่งเลย

         ดนตรีเป็นสิ่งที่โดดเด่นและสำคัญที่สุดของเรื่องนี้ ขอชื่นชม Hans Zimmer เลย ทำดนตรีได้ดีมาก ลุ้น กดดันตั้งแต่เริ่มเรื่องจนจบจริงๆ มีสิทธิได้ Oscar สาขาดนตรีประกอบยอดเยี่ยมสูงมาก

          คนที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลย คือ Christopher Nolan ผู้กำกับนั่นเอง นี่แหละถึงเวลาละที่ Nolan จะผงาดบนเวที Oscar นี่คือหนังโทนที่ Oscar ชอบ การกำกับที่ดี เก็บรายละเอียดดีมาก สร้างความแปลกใหม่ให้กับหนังสงคราม สร้างบรรทัดฐานใหม่อีกแล้ว

           นักแสดงอย่าง Tom Hardy ที่แสดงสื่ออารมณ์ผ่านสีหน้าได้ดีมากโดยเฉพาะดวงตาเหมือนตอนแสดง The Dark Knight Rises ที่เห็นแค่ดวงตาแต่สัมผัสได้ถึงความรู้ของเขา Mark Rylance บทพูดไม่ได้เยอะ แต่ออกมาทรงพลังมากสมกับเจ้าของรางวัล Oscar และ Harry Styles คือจะหล่อไปไหน บทเด่นเลย แสดงสื่ออารมณ์ใช้ได้เลยไม่อยากเชื่อว่าเพิ่งแสดงหนัง

           งานภาพไม่ต้องพูดถึงคือดีงามมาก มุมภาพสวยด้วยการถ่ายจากกล้อง IMAX ที่ให้ภาพในสเกลที่ใหญ่ สมจริง CG น้อยตามสไตล์ผู้กำกับ ท้องฟ้า ทะเล ทุกอย่างคือสวยมากโทนสีคือดีงามมาก ยังไงก็ต้องจัด IMAX FILM 70MM ถึงจะคุ้ม ไม่ได้มีมาบ่อย ที่จะได้เห็นหนังฉายจอใหญ่เท่าตึก8ชั้น นี่คือเรื่องแรกในรอบ 3 ปี ไม่ดูระบบนี้ถือว่าพลาด

สรุป

       ติ่งหรือไม่ติ่ง Nolan ก็ควรดู คุ้มที่สุด

9.5/10

#Dunkirk #ChristopherNolan #IMAX
Cr.@KatuA

แสดงความคิดเห็น