รีวิว Kill Switch

คะแนนจากผู้ชม

คุณจะให้ 1 คะแนนคุณจะให้ 2 คะแนนคุณจะให้ 3 คะแนนคุณจะให้ 4 คะแนนคุณจะให้ 5 คะแนนคุณจะให้ 6 คะแนนคุณจะให้ 7 คะแนนคุณจะให้ 8 คะแนนคุณจะให้ 9 คะแนนคุณจะให้ 10 คะแนน | 6.50 / 10 คะแนน จากผู้ชม 2 คน
Loading...

Review (114/2017)Kill Switch

ประเภท : วิทยาศาสตร์

ความยาว 91 นาที

กำหนดฉาย 13 Jul 2017

รีวิว Kill Switch รีวิว

เรื่องเกี่ยวกับนักฟิสิกส์หนุ่ม วิลล์ พอร์เตอร์ (ไม่ใช่พอตเตอร์นะ) ซึ่งแสดงโดยแดน สตีเว่นส์ ที่สาวน้อยสาวใหญ่กรี๊ดกร๊าดกันมาจากบทเจ้าชายอสูร ที่บอกว่าเรื่องนี้นางก็หล่อทะลุจอตั้งแต่ฉากแรกกันเลยทีเดียว ตาสีฟ้าน่ากระโดดไปจ้องนี่โผล่ตั้งแต่ฉากแรก เรื่องของเรื่องคือตาวิลล์โดนทาบทามให้เข้ามาร่วมงานกับริษัทอัลเทอร์เพลกซ์ บริษัทวิจัยและสรรหาพลังงาน (อารมณ์ประมาณ ปตท. บ้านเรา) ที่กำลังจะเปิดตัวหอคอยสร้างพลังงานใหม่ที่ชวนเชื่อว่าจะให้พลังงานโลกได้ไปอีก 1,000 ข้างหน้า ว่าแต่แล้วมันดูดพลังงานมาจากไหนล่ะ ส่วนนี้คงไม่สปอยเพราะมันบอกในตัวอย่างว่าได้สร้างโลกคู่ขนานมาอีกหนึ่งโลก ทีนี้ตาวิลล์ก็ได้รับภารกิจให้นำกล่อง The Box (มันก็แปลว่ากล่องนั่นแหละ) เข้าไปที่หอคอยอีกโลกหนึ่งเพื่อปรับสมดุล แต่กลายเป็นว่าพอข้ามมาแล้วกลับไม่เป็นไปอย่างที่คิด กลายเป็นโลกที่ดูเหมือนถูกจู่โจมด้วยกองกำลังบางอย่าง แถมเจ้าตัวยังโดนหมายหัวอีก ที่เหลือไปตามดูในโรงนะครับ

 

คอนเซ็ปต์ของเรื่องต้องบอกได้ว่าสดใหม่ แม้เรื่องโลกคู่ขนานจะถูกเล่นประเด็นในหนังหลาย ๆ เรื่องแต่สำหรับ Kill Switch นั้นมีรายละเอียดที่ต่างออกไปและทำได้น่าสนใจทีเดียว
การดำเนินเรื่องนั้นทำได้ดีมากในช่วงแรกไปถึงค่อนท้ายของเรื่อง หนังเล่าสลับเหตุการณ์ก่อนปัจจุบันก่อนข้ามโลก และปัจจุบันที่เข้าไปในอีกโลกแล้วอย่างมีชั้นเชิงและจังหวะดีมาก ไม่ขัดอารมณ์และส่งเสริมความน่าติดตามของเนื้อเรื่องได้เป็นอย่างดี เราจะค่อย ๆ รู้เนื้อเรื่องตามที่ตัวเอกรู้มากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งจะดึงดูดเราให้มีอารมณ์ร่วมได้เป็นอย่างดี
การถ่ายภาพนั้นในส่วนเนื้อเรื่องปัจจุบันนี่เองที่ถูกถ่ายทำให้เป็นมุมมองบุคคลที่หนึ่งหรือคอเกมส์รู้จักกันในนาม FPS (First Person Shooting) ซึ่งบอกเลยครับว่าในบรรดาหนังที่ใช้มุมมองแบบนี้นั้น เรื่องนี้ทำได้ดีที่สุดแล้ว แม้ฉากแอ็คชั่นจะมีมาก แต่มุมกล้องไม่สั่นไม่เวียนหัวเลย และยิ่งช่วยให้เราลุ้นไปกับตาเจมส์เหมือนกับเราเข้าไปอยู่ตรงนั้นเองเลย ซึ่งนี่เป็นจุดเด่นของหนังจริง ๆ ครับ สามารถสร้างให้เรารู้สึกเข้าไปอยู่กับตัวละครด้วยได้ดีทีเดียว เพราะพอเป็นฉากแบบนี้แล้วสังเกตุได้เลยว่าส่วนใหญ่เป็น Long – Take ครับ คิดว่าถ้าหนังถูกฉายในโรง Imax น่าจะเวิร์คได้มาก

 

เรื่องของ Visual นั้นทำได้ดีครับ ออกแบบล้ำภาพสวย แต่คิดว่ายังดูลอย ๆ ไปหน่อยในบางฉาก คือดูออกเลยว่าเป็น CG แต่ก็สามารถชดเชยไปได้จากมุมมองบุคคลที่หนึ่งที่ตัวเนื้อเรื่องในอีกโลกบรรยากาศค่อนข้างอึมครึม บวกด้วยความน่าติดตามของเรื่องและฉากแอ็คชั่นที่สนุกก็ชดเชยส่วนนี้ไปได้ครับ ทำให้ดูไม่ขัดอารมณ์เลย และส่วนทั้งการถ่ายภาพ Visual และบรรยากาศนี่เองที่ทำให้ผมนึกถึงเกมชื่อดังสมัยก่อนที่ชื่อ Half -Life เลยครับ โดยเฉพาะตัวเกมภาคสอง คือบรรยากาศในหนังมันให้มากครับ ความลุ้นระทึก ความโกลาหลและรกร้างของเมือง การต้องต่อสู้กับศัตรูที่มีพาหนะและอาวุธที่ลำสมัย บรรยากาศของเมืองที่ดูอึมครึมไม่น่าไว้วางใจ แถมตัวเอกเป็นนักวิทย์เหมือนกันอีก ซึ่งคอเกมส์บอกได้เลยห้ามพลาดกับเรื่องนี้ ให้อารมณ์เล่นเกมมาก แต่คนที่ไม่ใช่แฟนเกมก็ดูสนุกได้ครับ

 

แต่น่าเสียดายที่ส่วนดีของหนังทำมาได้แค่ 3/4 ของเรื่อง ช่วงท้ายของหนังทำได้ไม่ถึงเลย แม้ฉากแอ็คชั่นจะดี แต่คอนเซปต์ที่ปูมาเรื่องโลกคู่ขนาดรวมถึงดราม่าความสัมพันธ์ของตัวละครค่อนข้างแห้งแล้ง เล่นไม่สุด บางประเด็นของเรื่องก็โยนทิ้งกันไปดื้อ ๆ ไม่เฉลยไม่เคลียร์ แรงขับตัวละครไม่ชัดเจนว่าทำแบบนื้เพื่ออะไร มีการกระทำที่ดูโง่ ๆ บ้างบางครั้ง หลายการกระทำและการตัดสินใจไม่สมเหตุสมผล ทำให้ฉากจบที่ควรจะพีคกลับดรอปลงอย่างน่าใจหาย ทำให้ส่วนที่ดีงามที่ปูมาตั้งแต่ต้นนั้นด้อยและลดคะแนนของเรื่องไปเยอะมาก เหมือนหนังพยายามรีบจบยังไงยังงั้น รู้สึกเสียดายมาก ๆ
ที่น่าเสียดายอีกอย่างคือหนังครึ่งเรื่องในมุมมองบุคคลที่หนึ่งนั้นทำให้เราเห็นหน้าหล่อทะลุจอของพี่แดนไม่ถึงครึ่งเรื่องครับ ที่เหลือจะมาแต่เสียง!!! บรรดาแฟนคลับแม่ยกคงบ่นกันนิด ๆ หน่อย ๆ กับเรื่องนี้แน่นวล 555

 

สรุป
ก็คือหนังทำได้สนุก ภาพสวย เล่าเรื่องมีชั้นเชิงน่าติดตาม คอนเซ็ปต์ไซ-ไฟล้ำมาก ฉากแอ็คชั่นดูสนุก มุมกล้องไม่เวียนหัว แดนหล่อมาก! แต่ดราม่าแห้งแล้ง หลายการกระทำไม่สมเหตุสมผล แรงขับตัวละครไม่ชัด หลายประเด็นถูกทิ้งขว้างไม่เคลียร์ ทำให้ตอนท้ายดรอปลงอย่างน่าใจหายครับ แต่ถ้าแนะนำก็แนะนำให้ดูในโรงครับ อรรถรสหลาย ๆ อย่างจะเสียไปเลยหากไม่ได้ดูจอใหญ่
7/10
#KillSwitch
Cr. Ik^Q^San

แสดงความคิดเห็น