รีวิว Apprentice

คะแนนจากผู้ชม

คุณจะให้ 1 คะแนนคุณจะให้ 2 คะแนนคุณจะให้ 3 คะแนนคุณจะให้ 4 คะแนนคุณจะให้ 5 คะแนนคุณจะให้ 6 คะแนนคุณจะให้ 7 คะแนนคุณจะให้ 8 คะแนนคุณจะให้ 9 คะแนนคุณจะให้ 10 คะแนน ( ยังไม่มีคะแนน )
Loading...

Review (No.58/2017)

Apprentice

ประเภท : ชีวิต

ความยาว 115 นาที

กำหนดฉาย 30 Mar 2017

รีวิว Apprentice
รีวิว
      ไอมาน (ฟีร์ดาอุส รามาน) พัศดีหนุ่มวัย 28 ปี ย้ายมาประจำการณ์ที่เรือนจำลารางกัน คุกที่ได้ชื่อว่ามีระบบป้องกันแน่นหนาที่สุด กิจวัตรในแต่ละวันของไอมานคือการยืนคุมนักโทษ ไม่มีอะไรมากกว่านั้น ไม่มีความบันเทิงเริงใจ ไม่มีความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน จนซูไฮลา พี่สาวของเขานึกสงสัยว่าไอมานเลือกทำอาชีพที่น่ารังเกียจเช่นนั้นไปทำไม วันหนึ่งไอมานได้เจอกับ ราฮิม (วาน ฮานาฟี ซู) ผู้คุมอาวุโส ที่กำลังเวียนหัวกับการต้องหาซื้อเชือกมัดใหญ่ หลังจากที่ร้านเจ้าประจำไม่ขายเชือกชนิดนี้แล้ว ไอมานพอรู้ว่าจะหาเชือกแบบนั้นได้ที่ไหน เขาเป็นคนพาราฮิมไปซื้อ ก่อนจะได้ทราบในเวลาต่อมาว่า ราฮิมนั้นทำหน้าที่เป็นเพชฌฆาตประจำคุกแห่งนี้ และเชือกที่ชายแก่กำลังหาซื้อ คืออาวุธสังหารเหล่านักโทษชะตาขาด

      ตัวหนังเดินเรื่องด้วยคนหนุ่มที่กำลังค้นหาตัวเองก็คือไอมาน ซึ่งเพิ่งเริ่มงานเป็นผุ้คุมในเรือนจำที่มีการรักษาความปลอดภัยสูงสุด ได้บังเอิญมาพบเจอกับเพชรฆาตที่กำลังจะเกษียณอายุ ซึ่งแท้ที่จริงแล้วเป็นผู้ที่แขวนคอพ่อของไอมาน ตัวไอมานโหยหาพ่อเพราะพ่อเขาถูกประหารไปตั้งแต่ตัวเองยังแบเบาะ ประจวบเหมาะกับราฮิมเองก็กำลังหาผู้สืบทอดงานเพชรฆาตอยู่ ความสัมพันธ์ในรูปแบบพ่อ-ลูกจึงก่อตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว การเดินเรื่องนั้นเรียบง่ายแต่ทรงพลัง ต้องชื่นชมว่าฉากแต่ละฉากดูแล้วเหมือนกับตัวเราเข้าไปอยู่ในฉากจริง ๆ ดูมีความสมจริง ความดาร์คอยู่มาก เพลงประกอบและเสียงที่บีบคั้นอารมณ์คนดู มุมกล้องเรื่องนี้เองก็ไม่ธรรมดามีการจัดวางที่ดูแปลกตาทำให้การเล่าเรื่องดูแปลกแต่มีพลัง ความเป็นเพชรฆาตเองมีความย้อนแย้งอยู่ไม่น้อย ราฮิมมักจะอ้างถึงความมีมนุษยธรรมและความเมตตาที่เขาได้มอบให้นักโทษประหาร แต่เมื่อพูดถึงความเมตตาแล้วเราจะนึกถึงการไว้ชีวิตมากกว่าการพรากชีวิตอย่างแน่นอน ตัวละครสำคัญอีกตัวที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือพี่สาวของไอมาน ที่เป็นตัวแปรให้ไอมานตัดสินใจก้าวเดินบนหนทางของเพชรฆาต นักแสดงนำสองคนเคมีเข้ากันดีมาก ทำให้เกิดอิมแพคกับคนดูได้อย่างดี หนังแสดงให้เห็นถึงการทำงานที่ต้องฝืนใจภายใต้อำนาจหน้าที่ เกิดคำถามในใจว่ามนุษยธรรมคืออย่างไรกันแน่

  
 สรุป
        หนังทำได้ดี กดดัน เดินเรื่องเรียบง่ายแต่ทรงพลัง อาจมีบางช่วงที่เนิบๆบ้าง ไม่เหมาะสำหรับคนที่ชอบหนังแอคชั่นดำเนินเรื่องไว ทั้งมุมกล้อง การตัดต่อ การกำกับภาพ เพลงประกอบ และนักแสดงดีทุกอย่าง โดยรวมแล้วลงตัว นานๆจะมีหนังแนวนี้ให้ดูสักที

8.5/10

#Apprentice

Cr.แอดหมี

แสดงความคิดเห็น