ปล้นสะท้านเมือง “BABY DRIVER

ปล้นสะท้านเมือง "BABY DRIVER

“BABY DRIVER” งานที่การผสมผสานระหว่างความเร็วไฮสปีดและดนตรี กลายเป็นความตื่นเต้นมันส์ระเบิดหลากแนวเรื่องล่าสุด จากมือเขียนบท-ผู้กำกับ “เอ็ดการ์ ไรท์” ในรูปแบบของแอ็กชั่นทริลเลอร์ที่ไม่เหมือนใคร งานภาพยนตร์เรื่องนี้ที่ภูมิใจนำเสนอโดย โซนี่ พิคเจอร์ส ผลงานการเขียนบทและกำกับโดย “เอ็ดการ์ ไรท์”

ปล้นสะท้านเมือง "BABY DRIVER

“เอ็ดการ์ ไรท์” ผกก.และ มือเขียนบท “BABY DRIVER จี้ (เบ) บี้ ปล้น ” เองก็เป็นเหมือน “เบบี้ ไดรเวอร์” ในวัย 21 ปี ในตอนที่เขาฟังเพลง “Bellbottoms” โดย จอน สเปนเซอร์ บลูส์ เอ็กซ์โพลชั่น หนังแอ็กชั่นทริลเลอร์ของไรท์ผสมผสานระหว่างการขับเคลื่อน ความเร็ว เสียงเพลง ที่กลายเป็นประสบการณ์ภาพยนตร์ที่มีการออกแบบการเคลื่อนไหวชนิดไม่มีใครเหมือน ไรท์ ผู้โด่งดังจากภาพยนตร์แปลกใหม่ของเขา ชื่นชอบความท้าทายที่นำไปสู่ภาพที่ไม่เหมือนใครบนหน้าจอ เขาคิดและพูดออกมาว่า “มันน่าจะเป็นการไล่ล่าทางรถยนต์เยี่ยมๆ ได้น่ะครับ” ​หลายปีให้หลัง ไรท์ก็ได้ทำการไล่ล่าของเขา และภาพยนตร์เกี่ยวกับมัน มือเขียนบท-ผู้กำกับ “เอ็ดการ์ ไรท์” เขาเล่าถึงผลงาน “งานแห่งรักและโปรเจ็กต์ในฝัน ความรักสองอย่างของผมได้มารวมกันในหนังเรื่องเดียว ผมอยากจะสร้างหนังแอ็กชั่นที่ขับเคลื่อนด้วยดนตรีมาโดยตลอด ผมโชคดีที่ได้ผู้อำนวยการสร้าง นีรา ปาร์ค, อีริค เฟลเนอร์และทิม บีแวน มาร่วมงานครับ ทุกคนก็ตื่นเต้นในการนำธีมนี้มาขยาย มาเริ่มออกสตาร์ทกัน มันจะมีดนตรี และอาจจะมีการออกแบบการเคลื่อนไหว แต่นี่ไม่ใช่มิวสิคัลทั่วๆ ไปของคุณหรอกนะครับ” ไรท์กล่าวกลั้วหัวเราะเกี่ยวกับภาพยนตร์โจรกรรมที่เขาคิดขึ้นมาใหม่ ในขณะเดียวกัน เราก็ต้องรักษาโทนที่ทั้งเข้มข้น ลุ้นระทึก แต่ก็สนุกสนานและน่าตื่นเต้นด้วยครับ”

ปล้นสะท้านเมือง "BABY DRIVER

​หนังของเอ็ดการ์มักมีความท้าทายเสมอ หนังของเขามักซับซ้อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหนังเรื่องนี้ ที่คุณไม่ได้มีแค่ฉากการปล้นธนาคาร ที่มีเสียงปืน เสียงโครมรามและมีตำรวจปรากฏตัวขึ้นทันเวลา มีรถชนกันเปรี้ยงปร้าง มีฝนตก มีฟ้าร้อง มีเหตุการณ์พลิกผัน ทุกอย่างเกิดขึ้นพร้อมกับดนตรี ดังนั้น ที่ปัดน้ำฝนก็จะปัดไปตามจังหวะ คนตายไปตามจังหวะ เสียงปืนดังตามทำนอง และทุกอย่างก็มักจะเกิดขึ้นภายในช็อตเดียว “การออกแบบทุกอย่างนั่นเป็นเรื่องท้าทายมากครับ ผมปรึกษากับผู้ออกแบบท่าเคลื่อนไหว “ไรอัน เฮฟฟิงตัน” กับงานการวันถ่ายทำวันแรก เราถือว่านี่คือหนึ่งในฉากที่ใหญ่ที่สุดก็ว่าได้ มันเป็นฉากบนท้องถนน ที่เบบี้จะเดินทางในระยะทางสามบล็อกในเมืองภายในเทคเดียว เราต้องออกแบบการเคลื่อนไหวของคนเดินเท้า เราต้องออกแบบการเคลื่อนไหวของคนทำงานในร้านกาแฟ เด็กๆ ,หมาที่กำลังเดิน มันเหมือนละครเวทีที่สร้างจากความจริง ที่มันดูเหมือนฉากจริงๆ แต่ทุกอย่างเกิดขึ้นภายในท่วงทำนองและจังหวะเวลาครับ​หนังเรื่องนี้ไม่ได้เคลื่อนไหวตามดนตรี เพียงเพราะผมและพวกเราชื่นชอบในดนตรีหรอกครับ แต่ผมอยากชวนผู้ชมให้เข้าไปยังจิตใจของตัวละครหลัก และได้เห็นโลกผ่านทางสายตาหรือหูของเขา ในการรับมือกับอดีตที่ปวดร้าวของตัวละคร เบบี้กลบเสียงของโลกรอบตัวเขาด้วยการฟังเพลงผ่านทางไอพ็อดที่ขโมยมาเสมอ มันคือแอ็กชั่นทริลเลอร์ที่ถูกสร้างขึ้นมาในแบบที่ผมก็ไม่เคยมีการสร้างมาก่อน มีการไล่ล่าทางรถยนต์ มีซีเควนซ์แอ็กชั่นเข้มข้น มีการสาดกระสุน ทั้งหมดนี้คลอไปกับท่วงทำนองของเพลงกว่า 30 เพลงที่เรานำมารวมกันก่อนที่จะเขียนบทเสร็จครับ เพราะเมื่อสี่ปีก่อนที่จะเริ่มต้นการถ่ายทำ ผมนั่งคุยกับ “มือลำดับภาพ พอล แมชลิส” เรารวบรวมเพลย์ลิสต์เพลงกว่า 30 เพลงที่เป็นแรงบันดาลใจสำหรับบทภาพยนตร์เรื่องนี้ขึ้นมา มันเป็นส่วนสำคัญมากๆ ในหนังเรื่องก่อนๆ ของผม และผมก็คิดถึงไอเดียของการผลักดันมันให้มากขึ้นไปอีกด้วยการสร้างตัวละครที่ฟังเพลงตลอดเวลาน่ะครับ” มือเขียนบท-ผู้กำกับ “เอ็ดการ์ ไรท์”

แสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน